Vừa là một lớp trưởng, vừa là UV BCH Hội sinh viên trường nhưng kết quả học tập của anh lúc nào cũng ở vị trí cao, là một gương sáng để các thế hệ sinh viên khoa MMT&TT noi theo.

  1. Chào anh! anh có thể giới thiệu đôi chút về bản thân mình không ạ?

Chào bạn, chào NT! Zone số thứ 2. Mình tên là Lý Trọng Nhân. Hiện tại, mình là sinh viên năm 3 lớp MMTT2011 khoa Mạng mạng máy tính và Truyền thông.

  1. Được biết kết quả học tập của anh rất “khủng”, vậy đâu là bí quyết giúp anh giữ vững kết quả đó?

Xin cảm ơn bạn. Thật ra mình cũng không có bí quyết gì. Đối với mình việc học là quan trọng hàng đầu. Do đó, mình luôn cố gắng nổ lực học tập tốt trước hết là vì tương lai của bản thân và tiếp theo là để thể hiện lòng biết ơn đối với ba mẹ những người đã hi sinh rất nhiều vì mình. Có thể nói chính gia đình là động lực giúp mình vượt qua những khó khăn, an tâm học tập tốt.

  1. Anh có thể đưa ra công thức để đạt được kết quả học tập như vậy không ạ?

Nếu được đưa ra công thức theo cách nhìn nhận chủ quan thì công thức theo mình sẽ là: 70% sự cần cù, chăm chỉ + 20% sự may mắn + 10% năng khiếu, sự thông minh bẩm sinh = 100% kết quả công việc. Mình tin là các bạn sẽ đồng ý với mình rằng bất kỳ công việc nào muốn đạt kết quả tốt đều cần sự cần cù, chăm chỉ của người thực hiện. Chúng ta cần dốc sức, bỏ tâm huyết vào thực hiện và sẵn sàng khắc phục, vượt qua những khó khăn thì mới có thể hoàn thành mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, kết quả công việc sẽ chỉ đạt mức khá nếu chúng ta thiếu đi các yếu tố sự may mắn và năng khiếu, sự sáng tạo trong công việc.

  1. Vừa là lớp trưởng, vừa là cán bộ Hội giỏi, vừa phải hoàn thành tốt việc học của mình. Đâu là động lực để anh thực hiện những điều đó.

Ngay từ khi còn là học sinh mình được biết đến và rất yêu thích các hoạt động tình nguyện rất ý nghĩa của các anh chị sinh viên như: Tiếp sức mùa thi, Mùa hè xanh và luôn hi vọng nếu có thể trở thành sinh viên mình nhất định sẽ tham gia các hoạt động này. Do đó, khi đã may mắn trở thành một sinh viên thì một mặt mình cố gắng học tập thật chăm chỉ để có thể đạt kết quả học tập tốt, đây là cách để mình thể hiện lòng biết ơn và làm ba mẹ vui lòng; hơn nữa là vì tương lai của chính bản thân mình. Bên cạnh nhiệm vụ chính này thì mình luôn cố gắng phân bổ thời gian hợp lý để tham gia các hoạt động tình nguyện, các hoạt động Đoàn-Hội của trường. Qua các hoạt động ý nghĩa này mình đã học được nhiều điều bổ ích cho bản thân. Do đó, có thể nói mục tiêu để có thể dần tự hoàn thiện bản thân chính là động lực để mình có thể vượt qua những khó khăn để học tập và tham gia công tác Hội.

  1. Nhiệt huyết đối với một người sinh viên dễ dàng bị tắt theo từng năm tháng, theo anh điều đó có đúng không?

Theo mình thì quan điểm trên cũng khá đúng nhưng có lẽ sẽ chính xác hơn nếu ta nói rằng: nhiệt huyết đối với một người sinh viên sẽ dần dần giảm nhiệt nếu như ta không liên tục vun bồi, nung nấu. Chúng ta dễ nhận thấy rằng những bạn tân sinh viên luôn là lực lượng sôi nổi và nhiệt tình nhất khi tham gia các hoạt động tình nguyện nhưng càng về các năm sau thì nhiệt huyết sẽ giảm dần nếu như ta không tiếp tục vun đắp, bồi dưỡng cái nhiệt huyết ấy. Với mình thì khi tham gia, tổ chức một hoạt động nào đó thì chính những kết quả đạt được, những niềm vui, nỗi buồn và những bài học kinh nghiệm rút ra sau hoạt động đó sẽ trở thành nguồn nguyên liệu mới tiếp tục vun bồi, thắp sáng lên ngọn lửa nhiệt huyết để tiếp tục tham gia các hoạt động mới. Trong 2 năm vừa qua, mình đã tham gia khá nhiều hoạt động Đoàn-Hội và đối với mình hoạt động để lại nhiều kỷ niệm sâu sắc nhất mà mình may mắn được tham gia là chương trình Tiếp sức mùa thi do Hội sinh viên trường tổ chức. Tham gia chương trình này mình cảm thấy nó thật sự ý nghĩa và thiết thực. Niềm vui của các bạn, các em học sinh-những thế hệ đàn em thân yêu khi nhận được sự giúp đỡ từ chương trình làm mình cảm thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn, giúp ích được cho xã hội. Đó cũng chính là động lực, là nguồn nguyên liệu để mình tiếp tục nung nấu nhiệt huyết của tuổi trẻ, tiếp tục đăng ký tham gia chương trình trong những năm tiếp theo.

  1. Anh đã có định hướng gì vể nghề nghiệp phía trước của mình chưa ạ? Là một đàn anh đi trước, anh có thể định hướng một chút cho các bạn sinh viên khoá dưới về việc lựa chọn chuyên ngành và nghề nghiệp trong tương lai hay không?

Trước mắt thì mục tiêu của mình là học tập thật tốt các môn học tại trường để có kiến thức nền tảng thật vững chắc phục vụ cho tương lai. Sau khi tốt nghiệp đại học, mình dự định sẽ tiếp tục việc học tập chương trình đào tạo sau đại học của trường, nếu có thể thì mình hi vọng sẽ được ở lại phục vụ cho trường chúng ta, góp một phần công sức vào chặng đường xây dựng một UIT vững mạnh. Còn riêng về việc định hướng chuyên ngành và nghề nghiệp thì mình tin là mỗi người chúng ta đều có sở thích, năng khiếu và định hướng riêng. Hằng năm, Ban chủ nhiệm khoa Mạng máy tính và truyền thông luôn rất quan tâm đến vấn đề này nên đều có tổ chức một buổi giao lưu với các bạn sinh viên năm 2 của Khoa. Trong buổi này, các thầy cô sẽ giới thiệu cụ thể về các chuyên ngành của khoa, giải đáp thắc mắc và hỗ trợ sinh viên định hướng chuyên ngành và nghề nghiệp cho tương lai. Mình tin là chương trình này sẽ rất bổ ích cho tất cả chúng ta. Chúc cho các bạn sẽ sáng suốt đưa ra lựa chọn đúng đắn cho con đường tương lai của bản thân mình.

Xin cảm ơn NT! Zone. Mình xin chúc cho bản tin của chúng ta sẽ ngày càng phong phú, hấp dẫn, thu hút đông đảo các bạn sinh viên theo dõi. Chúc Liên chi Đoàn MMT&TT sẽ tiếp tục gặt hái được thật nhiều thành công mới trong thời gian tới./.

Chân thành cm ơn anh! và chúc anh có nhiu thành công hơn na.

Ban Truyền thông
Liên chi Đoàn khoa MMT&TT