Sinh ra và lớn lên trong một gia đình đông anh em, lại còn khó khăn tại vùng quê nghèo thuộc tỉnh Đồng Tháp, cô sinh viên dáng người nhỏ và nước da ngăm đen  Trần Thị Thu Hà  lớp MMTT2013 đã có nhiều cố gắng và nỗ lực vươn lên trong học tập rất tốt với mong ước có thể giúp gia đình sớm vượt qua khó khăn.

Mưu sinh để được đến trường

Mọi chi phí học tập của Hà đều do ba mẹ cung cấp, anh chị đều đã có gia đình nên không thể phụ giúp gì nhiều, công việc chủ yếu của  ba mẹ Hà theo thời vụ, chỉ khi đến mùa nước nổi thì mới có việc làm, chi tiêu hàng tháng và tiền học tập không thể nào đủ được, ngay năm nhất Hà phải đi là thêm để trang trải tiền học và sinh hoạt phí để phần nào san sẻ gánh nặng cho ba mẹ. Khó khăn tiếp nối khó khăn, khi cha của Thu Hà không còn sức lao động, mọi gánh nặng đều đẩy cho đôi vai của mẹ..  Nhiều lúc Hà đã từng nghĩ sẽ phải thôi học để kiếm công việc phụ giúp gia đình. Tuy nhiên nhờ sự  giúp đỡ của bạn bè rất nhiều và đặc biệt là sự động viên của ba mẹ nên Hà đã vượt qua được những khó khăn đó Mỗi ngày với Hà là hàng tiếng làm phục vụ tại nhà hàng tiệc cưới, bụng thì đói cồn cào, chân mỏi nhừ mỗi khi trở về nhà trọ, không tập trung vào học tập, thường xuyên làm thêm để không trở thành gánh nặng kinh tế của gia đình, đều đó phần nào ảnh hưởng đến việc học của Hà rất nhiều.

Gia đình, bạn bè là nguồn động lực lớn lao giúp Hà vượt quá những trở ngại và vươn lên, dẫu giờ vẫn còn rất vất vả nhưng Hà đã trưởng thành lên rất nhiều, Hà chia sẻ “Em đang phấn đấu để trở thành một kĩ sư mạng, em sẽ cố gắng học tập để hoàn thành được ươc mơ đó của mình”. Nhưng ước mơ trở thành kỹ sư mạng thôi thúc Hà  cần mẫn đọc sách và tài liệu. Không muốn bố mẹ già yếu phải lo số tiền học quá lớn, Thu Hà chia sẻ: “Em sẽ đi làm thêm để tự trang trải trong những tháng ngày ở Sài Gòn nhưng phải gắng học thật tốt để không phụ lòng bố mẹ, niềm hy vọng của cả gia đình vì cả nhà không ai học đại học hết”.

Biết san sẻ yêu thương

Ngoài sự vượt khó vươn lên, Hà còn là cô sinh viên với suy nghĩ vô cùng tích cực và lạc quan, là một cán bộ Đoàn năng nổ, với phương châm “Đừng để những khó khăn đánh gục bạn, hãy kiên nhẫn rồi bạn sẽ vượt qua. Các bạn cứ cố gắng học tập, vượt qua những khó khăn hiện tại, mọi người vẫn sẽ luôn sẵn sàng giúp đỡ các bạn”. Lê Thị Thanh Thuỳ (lớp MMTT2013) chi sẻ : “Ấn tượng tốt về bạn Hà là dù gia đình khó khăn nhưng vẫn vượt qua để cố gắng học tập và tích cực tham gia công tác Đoàn của trường, hoạt động từ thiện giúp đỡ các bạn sinh viên  có hoàn cảnh khó khăn khác”.

ha

Hà tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn khác

Thu Hà là 1 trong số 9 sinh viên vượt khó tiêu biểu của khoa nhận học bổng Tiếp lửa ước mơ sinh viên khoa MMT&TT năm 2015.

Trước thềm Đại hội Đoàn khoa MMT&TT lần 1, nhiệm kì 2015-2017, Hà cũng đã chia sẻ: “Lời đầu em chúc Đại hội Đoàn khoa MMTT&TT lần I – Nhiệm kì 2015-2017 diễn ra thật thành công tốt đẹp. Em mong Đoàn khoa sẽ duy trì và phát triển học bổng “Tiếp lửa ước mơ” này để giúp các bạn sinh viên khó khăn có thêm động lực phấn đấu, cũng như xây dựng nhiều chương trình để tạo dựng tình đoàn kết gắn bó giữa các sinh viên trong khoa..”

TranThiThuHa

Trần Thị Thu Hà cũng là 1 tấm gương nghị lực vươn lên vượt qua khó khăn để thực hiện những khát khao, ước mơ cháy bổng. Chúc Hà sẽ đạt được những ước mơ của mình và sẽ luôn là 1 trong những tấm gương sáng cho sinh viên Mạng máy tính và truyền thông – UIT.

TQD