Xuất thân từ một gia đình thuần nông tại vùng quê nghèo tỉnh Quảng Ngãi, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn về điều kiện kinh tế, song những khó khăn ấy không thể ngăn cản được nghị lực vươn lên mạnh mẽ của cậu sinh viên năm 2 lớp ANTT2016, trường ĐH Công nghệ Thông tin – Thạch Cảnh Nhựt. 

Gian nan chồng chất gian nan

Vốn sinh ra trong gia đình có 7 người gồm ba, mẹ, bà nội cùng 3 đứa em. Ba mẹ Nhựt vốn đều là nông dân, kinh tế của gia đình phụ thuộc vào vài sào ruộng và một phần hoa màu quanh nhà. Nghề nông phụ thuộc vào mưa nắng của trời, nên ruộng có mùa được, mùa mất. Tổng thu nhập hàng tháng của gia đình khá bấp bênh, chỉ vào khoảng 2.500.000 đ. Ba em còn bị đau gai cột sống, không làm được các việc nặng nhọc, đã thử từ thuốc bắc cho đến thuốc tây nhưng vẫn không khỏi. Mẹ thì bị đau bao tử, hàng tháng phải nhờ vào BHYT để xin thuốc từ bệnh viện về uống. Tuy vậy ba mẹ vẫn luôn cố gắng để chăm lo cho cuộc sống của gia đình. Em gái em kém may mắn bị thiểu năng trí tuệ, kém phát triển và không thể đi học được. Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng ba mẹ luôn cố gắng để chữa trị cho em. Để chữa bệnh, lấy thuốc cho em, ba mẹ phải vay mượn khắp nơi đưa em đi tới bệnh viện tỉnh rồi ra bệnh viện Đà Nẵng hi vọng có thể chữa trị cho em gái. Gia đình lại đông con nên cuộc sống thêm khốn khó. Dù vậy ba và mẹ vẫn luôn cố gắng nuôi các anh em ăn học.

Nhìn vào hoàn cảnh gia đình như vậy, đôi khi Nhựt cũng đã từng có ý định nghỉ học đi làm để phụ giúp ba mẹ nhưng từ bé em đã mơ ước mình được đi học đại học cũng với sự động viên của mẹ, em đã quyết tâm thi đại học. Từ khi em bước vào cánh cổng đại học ba mẹ lại thêm phần gánh nặng. Mặc dù em có đi làm thêm để phụ giúp ba mẹ nhưng cũng không được bao nhiêu. Đặc biệt thời gian gần đây, vùng quê nhà đang chịu ảnh hưởng bởi các cơn bão gây ra gây hư hại mùa màng, lúa đang trong mùa thu hoạch thì bị mưa nhấn chìm. Chưa kể, mưa gió lớn khiến cho các đập phải xả nước, khiến cho nhà bị ngập, gây hư hại tất cả cây trồng trong vườn nên mấy tháng nay ba mẹ lại bị mất mùa. Gian nan chồng chất gian nan nhưng đó lại càng khiến cho ý chí của em bùng cháy dữ dội hơn với suy nghĩ hướng về một tương lai tốt đẹp.

Đam mê công nghệ thông tin từ thuở nhỏ

Ngay từ năm lớp 4, khi lần đầu được tiếp xúc với máy tính của một người anh họ, Nhựt bắt đầu yêu thích và đã từng mơ ước muốn được trở thành bạn của chiếc máy tính trong tương lai. Nhựt đã tự mày mò tìm hiểu và đã quyết tâm theo đuổi mục tiêu chọn hướng ngành Công nghệ thông tin từ những năm cấp ba. Mặc dù bị gia đình khuyên ngăn và lo lắng không cho theo học tại trường trong tận TP.Hồ Chí Minh do từ nhỏ vốn em đã rất ốm yếu cũng như sức khỏe không tốt do phải trải qua nhiều cuộc phẩu thuật vì tai nạn giao thông nhưng Nhựt vẫn quyết tâm đấu tranh để thuyết phục ba mẹ đến cùng nhằm thực hiện khát khao chinh phục công nghệ tại đất Sài Thành của mình.

Ngày biết tin trúng tuyển vào trường ĐH Công nghệ Thông tin – ĐHQG-HCM, ba mẹ cũng vui nhưng lại không nói ra, chỉ nói với em rằng: “Vào mà ráng học, ba mẹ sẽ ráng làm, có gì thì vay mượn thêm để có tiền gửi cho mày, ráng học cho có tương lai chứ như ba với mẹ mày thì chỉ biết bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, bao giờ mới khá giả lên”. Thế là cậu học trò một mình khăn gói rời vùng đất quê hương vào Sài Gòn để theo đuổi ước mơ của mình.

Nhựt (bìa phải) trong Chương trình cùng bạn lên giảng đường nhằm tư vấn chọn ngành,chọn trường cho học sinh lớp 12

Lập trình là bạn, là niềm vui mỗi ngày

Bước vào môi trường Đại học, quyết giữ đúng lời hứa cố gắng học thật giỏi, Nhựt đã bắt đầu học tập với niềm say mê lớn. Bắt đầu với lập trình C/C++, bước đầu lập trình thì hơi khó khăn, nhưng do sự đam mê, em đã cố gắng nghiên cứu tài liệu và dần dần việc viết code như một niềm hạnh phúc. Đối với em, “lập trình là bạn, là niềm vui mỗi ngày”. Em muốn được học mọi thứ về lập trình, muốn làm ra các sản phẩm và muốn chia sẻ kiến thức mình biết cho mọi người. Khi gặp một vấn đề khó trong lập trình, em đều tìm hiểu kĩ sau đó viết lên trang web tự tạo của mình để nhớ và chia sẻ cho các bạn khác tại đây. Cảm giác khi thấy ai đó chăm chú đọc và hiểu được những gì em viết càng khiến cho em muốn được học hỏi thêm để chia sẻ cho nhiều người hơn nữa.

Ngoài ra, sau mỗi lần học một bài mới, không chỉ dừng lại ở lý thuyết, Nhựt còn áp dụng nó vào thực tế như khi học xong về stack, queue thì tự viết ra chương trình máy tính Casio, khi học xong về mảng 2 chiều, về file nhị phân thì tự viết một chương trình cắt nhạc cho mình và chương trình xử lý ảnh. Tuy chỉ mới bắt đầu là sinh viên năm 2 nhưng Nhựt cũng đã tự tìm hiểu và rèn luyện thêm cho mình nhiều kiến thức liên quan đến những ngôn ngữ khác như C#, tìm hiểu và thực hành về front-end,… và đang nỗ lực từng ngày với mục tiêu trở thành một full-stack developer trong tương lai và tốt nghiệp ngành An toàn thông tin với tấm bằng loại Giỏi.

Nhựt (thứ 2 từ phải qua) trong chuyến tình nguyện ở mái ấm Thiên Ân

Bên cạnh việc chủ động trong học tập với kết quả trung bình đạt loại Giỏi, Nhựt còn rất năng nổ trong các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng như thăm các trại trẻ mồ côi, khuyết tật; là thành viên hội DPSG_DucPho Student Group hỗ trợ tư vấn tuyển sinh và định hướng cho các em học sinh, các bạn Tân sinh viên trong và ngoài tỉnh Quảng Ngãi đồng thời còn tích cực tổ chức các hoạt động cho lớp ANTT2016 với vai trò là chi hội phó.

Nhắn gửi đến các bạn sinh viên khác cùng trang lứa, Nhựt chia sẻ: “Ước mơ không chờ đợi ai cả, mà chính bạn phải là người đuổi theo ước mơ đó. Nếu bạn cứ đặt ra ước mơ rồi chờ đợi thì mãi bạn sẽ mãi chỉ là người ngồi nhìn ước mơ đó thôi. không ai thông minh cả, họ học giỏi hơn bạn tại vì họ chịu khó hơn bạn thôi, đừng bao giờ nghĩ bạn không thông minh. “Cần cù bù thông minh”,cứ học đi rồi một ngày bạn nhìn lại mình lúc trước,bạn sẽ thấy bạn đã thay đổi như thế nào?”
Và hãy luôn tin rằng ” Người khác làm được thì bạn làm được.Bạn không làm được chứng tỏ bạn chưa cố gắng hết sức.”

Nhựt là một trong những sinh viên tiêu biểu được Đoàn khoa MMT&TT cùng nhà tài trợ Volanalysis.com đã xét chọn và quyết định trao học bổng “Tiếp lửa ước mơ Sức trẻ MMT&TT” lần 2, năm 2018 với mong muốn sẽ thêm nguồn động lực để em tiếp tục nuôi dưỡng và thực hiện ước mơ của mình trong thời gian sắp đến.

Đoàn khoa MMT&TT cũng sẽ tiếp tục giới thiệu đến các bạn những gương sáng, gương nghị lực tiêu biểu được xét trao học bổng trong những ngày tiếp theo. Mời các bạn cùng theo dõi.

Tin – ảnh: NTH – PMT