Lâm Vĩnh Nguyên – cậu sinh viên tuy hoàn cảnh gia đình gặp rất nhiều khó khăn nhưng với ý chí và nghị lực kiên cường, Nguyên đã xuất sắc nhận được nhiều thành tích tốt, hơn nữa là một thủ lĩnh xuất sắc trong công tác Đoàn từ những năm THPT. Hiện, Nguyên đang là Bí thư chi Đoàn ANTT2014, trưởng ban Tuyên giáo Đoàn khoa MMT&TT, một trong 9 gương sinh viên vượt khó tiêu biểu nhận học bổng “Tiếp lửa ước mơ sinh viên khoa Mạng máy tính và truyền thông” năm 2015.

Nghị lực vượt khó
Sinh ra và lớn lên ở Cà Mau, do cuộc sống quá khó khăn, học hết lớp 6, Nguyên phải nghỉ học để theo cha mẹ lên Sài Gòn mưu sinh. Hiểu được hoàn cảnh gia đình, Nguyên luôn cố gắng giúp đỡ ba mẹ mẹ từ những công việc nhỏ nhất như nấu cơm, lau nhà,… đến bán đồ “la” để phụ giúp ba mẹ… và ước ao một ngày nào đó mình lại được cắp sách đến trường như các bạn đồng trang lứa. Thế rồi sau 3 năm, khi kinh tế gia đình bớt khó khăn, cha mẹ đã đưa em lên sống với ông bà ngoại ở Dầu Tiếng, Bình Dương để tiếp tục con đường học hành.

Khi kể về hoàn cảnh của mình, Nguyên chia sẻ: “Sinh ra trong gia đình có 3 chị em, hai chị gái đã đi làm, nhưng tiền lương kiếm được cũng chỉ đủ cho cuộc sống riêng của chị, ba mẹ mình thì cũng đã lớn tuổi, lúc trước ở Cà Mau, ba mình là thợ thiếc,ảnh hưởng của đèn hàn điện, nên hiện tại mắt ba mình cũng không được nhìn rõ. Mọi sinh hoạt của ba mẹ và mình đều nhờ vào xe hủ tíu, bún riêu của mẹ, gánh nặng đè lên đôi vai của mẹ, mình xót lắm. Để có tiền cho mình học đại học, mình biết rằng nó được đổi lấy bằng tuổi thọ của ba mẹ, bằng những giọt mồ hôi, nước mắt. Mình nhớ hoài câu nói của ba trước ngày mình khan gối lên ký túc xá “Dù thế nào ba mẹ vẫn cố gắng cho con ăn học đến nơi, đến chốn”, mình biết ba mẹ nói vậy thôi, chứ đang gòng gánh hết sức có thể, mỗi lúc trời mưa là mình lại nhớ đến ba mẹ đang đội mưa để bán từng tô hủ tíu, mà mình cảm thấy bất lực, không thể bên cạnh phụ giúp được gì cả. Khó khăn về tài chính – đó là những điều mà mình đăng gặp phải, tuy nhiên dường như đó cũng là động lực để mình phấn đấu vượt qua, mình biết rằng chỉ có học thì mình mới thoát khỏi khó khăn ấy, cũng như giúp ba mẹ an tâm hơn, khi nhìn con mình trưởng thành”

lvn1

Lâm Vĩnh Nguyên trong một hội thi Rung chuông vàng tại trường

Quay lại trường và bắt đầu học lên lớp 7, tuy gặp rất nhiều khó khăn trong việc học nhưng bằng quyết tâm, sự nỗ lực của bản thân, sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè, em ngày càng học giỏi hơn và kết quả mà em đạt được trong 3 năm trung học cơ sở đều là học sinh giỏi của trường. Hè năm lớp 9, Nguyên xuất sắc đoạt 2 giải thưởng trong hội thi “Tin học trẻ” là giải nhất vòng huyện và giải khuyến khích vòng tỉnh.
Với bản chất ham học vốn có, cộng thêm sự phấn đấu không ngừng, bước vào phổ thông trung học, ngoài việc học giỏi đều các môn Lâm còn là một Phó Bí thư Đoàn trường năng động, tích cực trong các hoạt động phong trào của trường, em vinh dự được BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Dương tặng giấy khen “Có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào phát triển thanh niên khối trường học” năm học 2011-2012 và 2012-2013, được UBND huyện Dầu Tiếng tặng giấy khen “Thủ lĩnh thanh niên xuất sắc” năm 2012 và được nhận học bổng “Chung một ước mơ” năm 2012.

Chàng bí thư năng nổ
Trở thành sinh viên của khoa MMT&TT, trường ĐH Công nghệ thông tin, ngay từ những ngày đầu, Nguyên đã được bạn bè trong lớp ANTT2014 quý mến và tin tưởng bầu chọn làm Bí thư chi Đoàn. Nguyên đã chủ động cùng các bạn trong Ban chấp hành chi Đoàn tạo ra những hoạt động ý nghĩa và thiết thực đối với tập thể như các buổi sinh hoạt, ôn tập cho lớp. Vốn xuất phát từ nguồn cán bộ Đoàn phổ thông, Nguyên đã tích cực không chỉ với phong trào tại chi Đoàn mà còn tại Liên chi Đoàn khoa. Trong thời gian hoạt động lâm thời, Nguyên được Đoàn khoa tín nhiệm với vai trò trưởng ban Tuyên giáo Đoàn khoa MMT&TT. Nguyên còn mong muốn và đặt mục tiêu ấp ủ thực hiện chương trình “Vì đàn em thân yêu” trong năm học tới để hỗ trợ cho các sinh viên khóa 10 của khoa về các môn học đại cương qua những kiến thức mà mình cùng các bạn tích lũy và đóng góp.
Phương châm sống của Nguyên là “Đừng khóc cho quá khứ, nhưng hãy mỉm cười cho tương lai, vì tương lai bắt đầu từ quá khứ, và chính nhữngvấp ngã của quá khứ, sẽ là bài học kinh nghiệm để thành công ở tươnglai. Khi một cánh cửa đóng lại, thì sẽ có thêm một cánh cửa mới mở ra, và “chúng ta chỉ thật sự thất bại khi chúng ta từ bỏ mọi cố gắng”.
Nguyên mơ ước được trở thành một kỹ sư an ninh mạng giỏi, em chia sẻ” Mình đang cố gắng để thực hiện ước mơ đó bằng những việc hằng ngày, đó là học ở trường, học ở bạn bè, và học từ các hoạt động Đoàn – Hội để rèn luyện cho mình kỹ năng thực hành xã hội”

LamVinhNguyen

Là một trong 9 sinh viên vượt khó học tốt được nhận học bổng “Tiếp lửa ước mơ sinh viên khoa MMT&TT năm 2015” do Liên chi Đoàn khoa MMT&TT thực hiện, Nguyên chia sẻ cảm xúc của mình “Mình cảm thấy rất hạnh phúc cho những ai đón nhận được học bổng này, vì ngoài giá trị học bổng, riêng cá nhân mình còn cảm thấy được quan tâm, giúp mình có thêm động lực để học tập thật tốt. Hy vọng chương trình học bổng sẽ được Liên chi Đoàn khoa MMT&TT duy trì hằng năm, để có thể “tiếp lửa” cho các bạn sinh viên khác có hoàn cảnh khó khăn, cần được sự giúp đỡ như mình”
Nguyên cũng gửi lời chia sẻ đến Đại hội Đoàn khoa MMT&TT lần I – nhiệm kì 2015-2017 chuẩn bị được tổ chức: “Kỳ Đại hội đầu tiên của Đoàn khoa MMT&TT, không gì khác hơn, xin chúc Đại hội sẽ tìm ra được những nhân tố tích cực, giúp Đoàn khoa MMT&TT ngày càng phát triển hơn nữa, gặt hái được nhiều thành công mới trong nhiệm kỳ đầu tiên này.”
Lâm Vĩnh Nguyên  là một tấm gương nghị lực vượt khó cho sinh viên khoa MMT&TT, chúc Nguyên sẽ luôn phát huy sức trẻ của mình, vượt qua những khó khăn và sẽ là những hạt nhân tích cực cho công tác Đoàn tại khoa MMT&TT trong thời gian sắp đến và phấn đấu đạt những mơ ước của mình.

NTH