Hứa Văn Phúc, sinh viên năm 4 lớp MMTT2014, một chàng sinh viên giàu nghị lực ấy đã ấp ủ và đang tiến dần đến ước mơ Startup của mình. Phúc sinh ra và lớn lên trong một gia đình nhà nông thuộc tỉnh Nghệ An. Mồ côi cha từ nhỏ, mẹ đã nuôi Phúc ăn học với bao khó khăn vất vả mặc dù mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo. Phúc đã tự hứa với bản thân sẽ cố gắng học hành thành tài và không phụ công ơn sinh thành của mẹ.

Lớn lên trong vòng tay thương yêu của người mẹ nhưng cũng vừa là người cha, Phúc sớm đã ý thức được nghĩa vụ và trách nhiệm của bản thân. Mẹ Phúc năm nay đã 59 tuổi, cái tuổi mà phải được nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống bên con cháu, nhưng hiện tại vẫn phải lặn lội với công việc đồng áng để chăm lo cho con ăn học. Thu nhập hàng tháng của cả nhà đều phụ thuộc vào những bó rau và hoa quả bán được ở ngoài chợ. Nỗi lo canh cánh để trang trải cho mấy năm học đại học của Phúc khiến cho sức khỏe của mẹ Phúc giảm sút đi rất nhiều. Đầu tháng 12 vừa rồi, mẹ bạn lại mắc cơn bện bướu cổ đa nhân, bác sĩ thông báo là phải mổ và phải uống thuốc trường kỳ. Số tiến vay vốn cho Phúc đi học phải dồn hết vào việc đóng viện phí khám chữa bệnh cho mẹ. Hằng ngày, sau giờ học, Phúc lại đi bán hàng làm thêm ở quán cà phê để kiếm thêm thu nhập trang trải học phí và chi tiêu trong sinh hoạt.

Gian nan vẫn không lùi bước

Mặc dù gặp khá nhiều khó khăn trong điều kiện, hoàn cảnh sống nhưng Phúc chưa bao giờ có ý nghĩ sẽ từ bỏ ước mơ của mình. Phúc quan niệm: “Chúng ta sinh ra và lớn lên đều mong muốn được học tập và lựa chọn cho mình một nghề nghiệp lâu dài. Với một công việc thích hợp, ta có thể phát huy được tất cả những ưu điểm của mình. Chọn cho mình một nghề, nghĩa là chọn cho mình một tương lai”. Với ý nghĩ đó, Phúc luôn cố gắng hết mình trong học tập cũng như trong rèn luyện.

Phúc đã chọn trường Đại học Công nghệ thông tin – ĐHQG TP HCM là nơi nuôi dưỡng ước mơ ấy. Trở thành sinh viên của trường, Phúc thực sự cảm thấy rất vui với mong muốn sau này có thể được nhiều thứ và tương lai sẽ rộng mở hơn trong thời đại công nghệ thông tin đang không ngừng phát triển như hiện nay. Tuy nhiên trong thời gian học tập tại trường, Phúc cũng gặp không ít khó khăn, nhiều lúc cảm thấy như mình không có năng khiếu với lập trình, cảm thấy đã chọn sai ngành. Nhưng với quan niệm “Con người muốn thành công thì phải làm những thứ mà mình không thích”, Phúc đã không ngừng trau dồi kiến thức lập trình. Sau một khoảng thời gian cố gắng không ngừng nghỉ, thành quả Phúc đạt được là điểm các bài thực hành cũng như đồ án của em đều đạt kết quả khá tốt. Bên cạnh đó, Phúc còn tham gia training lại kiến thức mà mình đã hiểu đến mọi người.

Phúc với ngày hội Chào tân sinh viên 2016 (đội nón, bên phải, rìa ngoài cùng)

Không ngừng trau dồi kiến thức và thực hiện ước mơ Startup

Không dừng ở đó, Phúc luôn cố gắng hoàn thiện bản thân từng ngày. Phúc nghĩ rằng: “Trong cuộc sống, để phát triển và hoàn thiện hơn các kỹ năng làm việc của bản thân chúng ta phải biết áp dụng những kiến thức đã tiếp thu trong quá trình học tập vào thực tế hay công việc hằng ngày”. Phúc cảm thấy may mắn khi được chọn tham gia vào một dự án thực về lĩnh vực ASP.NET MVC trong một khóa đào tạo 2 tháng hè tại công ty FPT Software và đảm nhận chức năng của quản lý Order và Address. Cả nhóm làm việc với nhau khá hiệu quả. Thành quả là sau 2 tháng miệt mài làm việc, ứng dụng của nhóm đã test được cơ bản phiên bản web trên mạng nội bộ thông qua Internet Information Services (IIS). Phúc cảm thấy rất vui về những cố gắng mà mình đã đạt được.

Hơn thế nữa, Phúc nhận thấy: “Hiện nay tại các vùng nông thôn đang tồn tại một thực trạng là số hộ nông dân phải đi làm thuê làm mướn ở khắp nơi trong khi đất đai bỏ trống. Trong khi đó, chúng ta lại phải nhập khẩu dược liệu, thảo mộc với chi phí cao”. Trước thực trạng ấy, mong muốn của Phúc là có thể xây dựng được mô hình “Smart Farm”, mô hình có sự tương tác giữa chủ doanh nghiệp và nông dân. Công ty sẽ hợp đồng với các hộ nông dân, nông dân sẽ cấp đất canh tác và làm công, phía công ty sẽ cung cấp dịch vụ từ A đến Z về gống cây trồng, nguyên vật liệu, chu trình trồng trọt,… và khi đến vụ thu hoạch thì công ty sẽ thu mua tất cả các sản phẩm. Cả hai bên sẽ trao đổi công việc thông qua ứng dụng “Smart Farm” trên nền tảng web và di động. Hiện tại nhóm Phúc đang triển khai thực hiện xây dựng đề án trên nền tảng web với các công nghệ và công cụ sử dụng như: ASP.NET core, Angular 2, Microsoft SQL. Nếu thành công thì dự án có thể áp dụng vào mô hình trồng cây như: cây mộc hương, cây kim vàng,… Nó không chỉ giúp đỡ các hộ nông dân cải thiện được cuộc sống mà còn cung cấp cho thị trường Việt Nam nguồn thực phẩm sạch và nguồn dược liệu tốt đảm bảo an toàn chất lượng.

Tích cực trong các hoạt động tình nguyện

Bên cạnh việc trau dồi kiến thức chuyên môn cho bản thân, vào hai năm đầu, Phúc đã sắp xếp thời gian rãnh của mình để tham gia vào các hoạt động xã hội như “thăm mái ấm Nhật Hồng”, “Thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sĩ”,… Qua các hoạt động đó, Phúc cảm thấy mình được trau dồi thêm kỹ năng sống, chín chắn hơn, cảm nhận nhiều hơn về cuộc sống này. Điều quan trọng nhất mà Phúc nhận được là đã cống hiến môt phần sức trẻ làm một điều ý nghĩa để đóng góp cho cộng đồng, cho xã hội. Đơn giản vì “sống là để cho đi, đâu chỉ nhận riêng mình”.

Phúc với Chương trình Thắp nến tri ân

Nhắn gửi đến các bạn sinh viên khác cùng trang lứa, Phúc chia sẻ: “Khi bạn cố gắng phấn đấu thì thành công sẽ tới với bạn. Khi bạn làm việc tốt thì mọi điều tốt đẹp sẽ tới với bạn”.

Phúc là một trong những sinh viên tiêu biểu được Đoàn khoa MMT&TT cùng nhà tài trợ Volanalysis.com đã xét chọn và quyết định trao học bổng “Tiếp lửa ước mơ Sức trẻ MMT&TT” lần 2, năm 2018 với mong muốn sẽ thêm nguồn động lực để em tiếp tục nuôi dưỡng và thực hiện ước mơ của mình trong thời gian sắp đến.

Đoàn khoa MMT&TT cũng sẽ tiếp tục giới thiệu đến các bạn những gương sáng, gương nghị lực tiêu biểu được xét trao học bổng trong những ngày tiếp theo. Mời các bạn cùng theo dõi.

Tin – ảnh: LTCN – NTH

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here