Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân tại vùng đất Nghệ An, dù cho hoàn cảnh gia đình khó khăn thế nhưng người mẹ vẫn luôn chắp cánh cho cậu con trai hoàn thành ước mơ Đại học của mình. Nguyễn Hồng Sơn – Sinh viên năm nhất lớp ATCL2017, trường Đại học Công nghệ Thông tin

Vì con, mẹ có thể làm tất cả

Hai mẹ con hiện đang sinh sống trong một gia đình nhỏ tại vùng đất Đô Thành – Yên Thành – Nghệ An. Dựa vào thu nhập ít ỏi của một người phụ nữ làm nghề nông muốn nuôi con hoàn thành chương trình Đại học không hề dễ dàng gì. Thế nhưng, cô Nguyễn Thị Hường, năm nay đã gần 60 tuổi vẫn tôn trọng và cố gắng giúp cho cậu con trai hoàn thành ước mơ học Đại học của mình. Vì cô nghĩ, cuộc đời mình đã rất cực khổ vì vậy sẽ cố hết sức để cho đứa con có nghề nghiệp ổn định mới có thể thoát được cái khó khăn. Mỗi tháng, cô đều chắt chiu những đồng tiền kiếm được gửi cho đứa con ở Thành phố Hồ Chí Minh trang trải sinh hoạt phí và học phí của mình.

Con đường chinh phục ước mơ

Biết hoàn cảnh gia đình mình khó khăn, Sơn luôn tự nhủ phải học tập thật tốt vì tương lai sau này của bản thân và vì để không phụ lòng nuôi dưỡng và kỳ vọng lớn lao của mẹ. Sơn luôn cố gắng tiết kiệm số tiền sinh hoạt mà mẹ gửi vào hàng tháng cũng như tranh thủ thời gian để đi làm thêm kiếm thêm thu nhập để đỡ đần cho mẹ. Sơn đã đặt ra mục tiêu phải có kết quả học tập tốt, hoàn thành chương trình học, đạt kết quả cao trong các kỳ thi giữa kỳ và cuối kỳ.

Tương lai phía trước

Có được việc làm ổn định sau khi ra trường có lẽ là mong ước của đa số các sinh viên, và Sơn cũng thế. Ngoài ra, cậu vẫn luôn ấp ủ trong mình hai dự định sẽ thực hiện trong quãng thời gian sinh viên là phấn đấu trở thành Sinh viên 5 tốt và phấn đấu để được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Để thực hiện hai dự định này, đòi hỏi Sơn phải nổ lực rất nhiều trong học tập và rèn luyện. Trong một học kỳ vừa qua, Sơn luôn tích cực tham gia các hoạt động tại khoa, tại trường, tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng – An ninh.  Ngoài ra, với vai trò ủy viên Ban chấp hành chi đoàn, Sơn sẽ luôn cố gắng đưa chi đoàn ATCL2017 trở thành một tập thể vững mạnh.

Quyết tâm và không chùn bước

Những phút giây cùng học quân sự là khoảng thời gian khó quên của sinh viên UIT. Với Sơn, đây quả là thời gian tuyệt vời. Chàng trai đã mạnh dạn, không ngần ngại xung phong trở thành Đại đội trưởng dù biết rằng sẽ phải đối diện với nhiều khó khăn và thách thức. Đầu tiên là phải đứng trước 150 người hoàn toàn xa lạ trong khi trước đó trước đây làm lớp trưởng chỉ đối diện với ba bốn chục người “quen”. Thứ hai là tiếng nói của mình khác khó nghe đối với phần lớn các bạn sinh viên. Sơn phải khéo léo tìm cách xử trí cho phù hợp với môi trường quân đội mà vẫn ổn thỏa mọi người. Sơn chia sẻ “Có lần đi học mà bãi tập bắn quá, Sơn đã gọi một tiểu đội làm vệ sinh nhưng các bạn cứ chần chừ, gọi mãi mà vẫn không được. Thế là Sơn tự cầm chối quét dọn luôn, thấy thế các bạn mới chịu bắt tay làm chung…”

Sơn (đang cầm chiếc cup) tham gia hoạt động tại Trung Tâm GDQP-AN

Sơn gửi gắm lời chia sẻ của mình đến các bạn sinh viên cùng trang lứa khác Hãy sống một cuộc đời thật vui vẻ, theo lý tưởng của bạn. Mọi người thường đánh giá người khác qua cách nhìn chủ quan của họ nhưng lại cố gắng sống sao cho vừa ý người khác. Khi bạn sinh ra, bạn khóc còn mọi người cười. Hãy sống sao cho đến khi bạn mất, bạn cười còn mọi người khóc vì bạn.

Sơn là một trong những sinh viên tiêu biểu được Đoàn khoa MMT&TT cùng nhà tài trợ Volanalysis.com đã xét chọn và quyết định trao học bổng “Tiếp lửa ước mơ Sức trẻ MMT&TT” lần 2, năm 2018 với mong muốn sẽ thêm nguồn động lực để em tiếp tục nuôi dưỡng và thực hiện ước mơ của mình trong thời gian sắp đến.

Đoàn khoa MMT&TT cũng sẽ tiếp tục giới thiệu đến các bạn những gương sáng, gương nghị lực tiêu biểu được xét trao học bổng trong những ngày tiếp theo. Mời các bạn cùng theo dõi.

Tin – ảnh: VTL – PMT

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here