Chương trình “Học bổng YSEALI dành cho Thủ lĩnh trẻ 2015” (2015 Young Southeast Asian Initiative (YSEALI) Academic Fellows)

0

Thông báo Chương trình Học bổng YSEALI dành cho Thủ Lĩnh Trẻ

Phái Đoàn Ngoại Giao Hoa Kỳ Tại Việt Nam
Phòng Văn Hoá – Thông Tin

Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam đang tìm kiếm ứng viên cho Chương trình học bổng YSEALI dành cho thủ lĩnh trẻ chủ đề Môi trường. Công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 18 đến 25, đang là sinh viên các trường đại học, hoặc đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng hoặc các cơ sở giáo dục đại học, có năng lực lãnh đạo thể hiện qua kết quả học tập, hoạt động ngoại khóa hoặc công tác, có quan tâm đến hoạt động vì cộng đồng tại nhà trường, nơi công tác và địa phương, và có khả năng tiếng Anh tốt, có thể nộp đơn tham dự chương trình. Hạn nộp hồ sơ là 17h thứ Hai, ngày 29 tháng 12 năm 2014.

Khái quát về chương trình

Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) là sáng kiến của tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nhằm tăng cường năng lực lãnh đạo và kết nối trong ASEAN, làm sâu sắc thêm sự gắn kết với các thủ lĩnh trẻ trước các thách thức then chốt của khu vực và toàn cầu, và thúc đẩy quan hệ giữa nhân dân Hoa Kỳ và các thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á.

Gắn kết và thúc đẩy quan hệ với tuổi trẻ là yếu tố then chốt trong chính sách tái cân bằng hướng tới vùng Châu Á-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ. Với thực tế 65% dân số ASEAN ở độ tuổi dưới 35, YSEALI là một sự đầu tư quan trọng cho thế hệ các lãnh đạo tương lai của Đông Nam Á. Sáng kiến này mở rộng gắn kết sẵn có của Hoa Kỳ trong khu vực nhằm tiếp sức, hỗ trợ và liên kết tuổi trẻ trên khắp Đông Nam Á.

Chương trình đưa các thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á tới các trường đại học Hoa Kỳ, nơi họ có thể đào sâu thêm kiến thức về các vấn đề khu vực, và chia sẻ kinh nghiệm và tầm nhìn của họ. Chương trình dành 250 suất học bổng cho thủ lĩnh trẻ của 10 nước ASEAN trong hai năm, 2015 và 2016.
Khoá đầu tiên của Học bổng YSEALI dành cho thủ lĩnh trẻ (chủ đề Môi trường) sẽ lên đường vào tháng 6 năm 2015. Chương trình dành cho 20 thủ lĩnh sinh viên từ các nước Lào, Myanmar, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Đây là chương trình học thuật nâng cao nhằm cung cấp cho các thủ lĩnh trẻ những hiểu biết sâu sắc hơn về Hoa Kỳ, đồng thời giúp họ nâng cao các kỹ năng lãnh đạo. Chương trình sẽ bao gồm các thảo luận seminar, nghiên cứu tài liệu, thuyết trình nhóm và bài giảng được phân bổ một cách hợp lý. Ngoài các hoạt động trên lớp, chương trình còn có các chuyến thăm quan học tập và đi thực tế tại nhiều địa điểm khác nhau ở Hoa Kỳ và cơ hội tham gia các hoạt động tình nguyện.

Được tổ chức tại Đại học Montana, Missoula, chương trình học tập với chủ đề Môi trường sẽ tìm hiểu vai trò của chính sách về môi trường trong phát triển kinh tế, chính trị của Hoa Kỳ. Phương pháp học qua trải nghiệm sẽ được áp dụng giúp người tham gia tìm hiểu các lĩnh vực quản trị tài nguyên thiên nhiên, phát triển bền vững/tập quán nông nghiệp bền vững, an ninh lương thực, du lịch sinh thái, sản xuất năng lượng (các hình thức truyền thống và mới), quản trị và xử lý nước. Các lĩnh vực sẽ được tìm hiểu từ nhiều góc độ: hoạt động tích cực cấp cơ sở và các sáng kiến dân sự, cách tiếp cận theo hướng thị trường, các chính sách và quy định ở cấp liên bang. Cuối cùng, chương trình có thể sẽ nghiên cứu các vấn đề về môi trường trong bối cảnh xã hội toàn cầu hoá. Các thủ lĩnh trẻ sẽ có cơ hội rời lớp học để gặp gỡ với các lãnh đạo cộng đồng, và đại diện các tổ chức phi chính phủ. Các thủ lĩnh trẻ cũng sẽ có chuyến tham quan tới Louisiana, nơi họ sẽ gặp gỡ với các tổ chức địa phương, tiểu bang, tư nhân và phi lợi nhuận trong lĩnh vực môi trường. Chương trình sẽ kết thúc với 3 ngày tổng kết tại thủ đô Washington, D.C. Thông tin thêm về chương trình có thể tìm thấy tại đây.

Thông tin về hai khoá học bổng tiếp theo của năm 2015 – YSEALI dành cho thủ lĩnh trẻ chủ đề Công dân tích cực và YSEALI dành cho thủ lĩnh trẻ chủ đề Doanh nghiệp xã hội và Phát triển kinh tế, sẽ được thông báo sau.

Đây là chương trình học bổng toàn phần. Mọi chi phí đi lại trong nước và quốc tế, sách vở, các hoạt động văn hoá, thư từ, phụ phí sinh hoạt và ăn ở do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đài thọ.

Tiêu chuẩn ứng viên

Ứng viên tham gia chương trình cần:

 • là thành viên YSEALI. Đăng ký thành viên tại đây
 • trong độ tuổi từ 18 đến 25 vào thời điểm nộp đơn đăng ký;
 • là công dân Việt Nam;
 • đang cư trú tại Việt Nam hoặc một trong các nước sau: Brunei, Myanmar, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan;
 • là sinh viên đại học, cao đẳng, hoặc đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng trong bốn năm trở lại đây;
 • đọc, viết và nói tiếng Anh thành thạo;
 • thể hiện năng lực lãnh đạo trong và ngoài nhà trường, nơi công tác và/hoặc địa phương;
 • có quan tâm, hiểu biết, hoặc kinh nghiệm nghề nghiệp về môi trường;
 • thể hiện cam kết, hoặc quan tâm đến hoạt động vì cộng đồng, hoạt động tình nguyện và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm;
 • chỉ rõ sự quan tâm nghiêm túc muốn tìm hiểu về Hoa Kỳ và ASEAN;
 • sẵn sàng tham gia tích cực và đầy đủ một chương trình học tập và tham quan bận rộn;
 • cam kết trở về nước và áp dụng những kỹ năng lãnh đạo và đào tạo đã thu nhận được để mang lại lợi ích cho cộng đồng, Việt Nam, và khối ASEAN; và
 • có ít, hoặc chưa từng có kinh nghiệm đến Hoa Kỳ.

Lịch trình dự kiến

 • Hạn nộp đơn trực tuyến: thứ Hai, ngày 29 tháng 12 năm 2014;
 • Hội đồng tuyển chọn xem xét hồ sơ, phỏng vấn các ứng viên đã qua vòng sơ tuyển : tháng 1, 2015
 • Thông báo kết quả tuyển chọn: tháng 2, 2015.

Đăng ký tham gia

Bộ hồ sơ đầy đủ bao gồm:

 1. Đơn đăng ký tham gia chương trình đã điền đủ thông tin (nộp trực tuyến);
 2. Bảng điểm chính thức các năm học đại học và cao đẳng, bằng tốt nghiệp nếu đã tốt nghiệp (nộp trực tuyến);
 3. Một thư giới thiệu từ thầy cô giáo (đối với sinh viên đang đi học); từ người phụ trách trực tiếp tại nơi công tác (đối với người đang đi làm).

Ứng viên đủ điều kiện từ tỉnh Quảng Trị trở ra Bắc tải mẫu đơn và nộp hồ sơ trực tuyến tại đây, và gửi thư giới thiệu về chương trình theo địa chỉ:

Public Affairs Section
United States Embassy
YSEALI Academic Fellows Program
7 Lang Ha,
Ba Dinh, Hanoi
Tel: 84-4-3850 5000, ext. 6034 or 6044
Email: pas.culture@gmail.com

Ứng viên đủ điều kiện từ tỉnh Thừa Thiên – Huế trở vào phía Nam tải mẫu đơn và nộp hồ sơ trực tuyến tại đây, và gửi thư giới thiệu về chương trình theo địa chỉ:

Public Affairs Section
United States Consulate General
YSEALI Academic Fellows Program
4 Le Duan, District 1
Ho Chi Minh City
Tel: (84) (8) 3520-4610
Email: PASHCMC@state.gov

Các câu hỏi thường gặp về chương trình có thể tìm được tại đây.

Hạn nộp hồ sơ là 17h thứ Hai, ngày 29 tháng 12 năm 2014. Hồ sơ nộp sau thời hạn này sẽ không được xem xét.

(Nguồn: http://vietnamese.vietnam.usembassy.gov/yseali-201114.html)

Exit mobile version