Chào các bạn Tân sinh viên khoa MMT&TT,

Chắc hẳn, sau buổi giao lưu và gặp gỡ cùng Lãnh đạo khoa, quý thầy cô cùng đại diện Đoàn khoa, Liên chi Hội khoa MMT&TT, các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích để tự tin hơn với ngành học mình đã chọn, khoa mình đang theo học.

Vì thời lượng chương trình gặp gỡ hạn chế nên chưa thể giải đáp tất cả thắc mắc của các bạn trong chương trình giao lưu. Tại đây, Đoàn khoa đã tổng hợp một số câu hỏi thắc mắc từ các bạn qua phiếu khảo sát để giải đáp cùng các bạn. Nếu chưa tìm thấy câu trả lời phù hợp hoặc muốn trao đổi thêm, các bạn cũng có thể đặt câu hỏi tại đây qua chức năng Bình luận nhé.

1. “Em muốn chuyển qua học ANTT thì theo cách thức nào ạ?”

Trả lời: Em hoàn toàn có thể chuyển sang học ngành An toàn Thông tin hoặc một ngành học khác nếu em có nguyện vọng và đáp ứng các tiêu chí đã quy định tại Điều 18, Quy chế đào tạo Đại học của trường về điều kiện Chuyển ngành, Chuyển trường. Chi tiết em theo dõi tại đây: https://daa.uit.edu.vn/content/qui-che-qui-dinh-qui-trinh-dao-tao-dai-hoc – Trang 17.

2. “Nên chọn bao nhiêu tín chỉ để học tốt và nếu yếu về lập trình thì nên học và luyện tập thế nào để đạt kết quả tốt?”

Trả lời: Nếu xét theo quy chế đào tạo của trường (Điều 13 tại đây) thì trong mỗi học kỳ chính em có thể đăng ký tối thiểu 14 tín chỉ và tối đa 24 tín chỉ. Số lượng tín chỉ đăng ký còn phụ thuộc vào chương trình đào tạo và kế hoạch giảng dạy ngành học của em.

Về kinh nghiệm, trung bình mỗi học kỳ học khoảng 18-20 tín chỉ là vừa phải. Em có thể tham khảo thêm ý kiến từ Cố vấn học tập khi đăng ký học phần trong những học kỳ sau vì Học kỳ đầu tiên, các em đã được nhà trường hỗ trợ đăng ký sẵn.

Nếu yếu về lập trình thì ngay từ Học kỳ 1, em hãy bắt đầu luyện tập chăm chỉ qua môn học Nhập môn lập trình tại trường làm khởi đầu. Phương pháp thì tùy vào mỗi người nhưng nhìn chung, nếu em luyện tập thường xuyên thì sẽ tiến bộ nhanh chóng hơn. Em cũng có thể tham khảo thêm kinh nghiệm lúc học từ thầy cô hoặc từ các anh chị khóa trước.

Chúc em học tốt.

3. “Hiện tại em là Đoàn viên nhưng ở trường THPT trước thông báo sổ Đoàn của em bị thất lạc (Hiện tại em còn nghị quyết vào Đoàn…” với thẻ Đoàn). Không biết anh/chị, thầy cô có thể làm lại sổ đoàn được không?

Trả lời: Hoàn toàn được. Em có thể mang Nghị quyết/ Thẻ Đoàn đến Văn phòng Đoàn Hội trường (D101 – Tòa nhà D) hoặc email qua địa chỉ [email protected] để nhờ các anh chị tại Văn phòng Đoàn trường hỗ trợ cấp lại sổ Đoàn.

4.”Em muốn biết thêm về những công việc mà cộng tác viên Đoàn khoa cần phải làm?”

Trả lời: Chào em, khi là Cộng tác viên của Đoàn khoa – LCH khoa MMT&TT, em có thể đăng ký tham gia hỗ trợ tổ chức (Ban tổ chức / Cộng tác viên) cho các hoạt động tại khoa MMT&TT do Đoàn khoa, LCH khoa, Khoa tổ chức. Ngoài ra, sẽ có một số chương trình giao lưu, sinh hoạt giữa Đoàn khoa – LCH và các anh chị sinh viên khóa trên qua các chuỗi chương trình “Sức trẻ MMT&TT”. Bên cạnh đó, như đã giới thiệu, trong năm học 2017-2018, dự kiến Đoàn khoa MMT&TT sẽ chính thức thành lập Ban học tập và Ban Truyền thông, em có thể lựa chọn tham gia nếu như em thích và muốn cùng đóng góp cho khoa.
Nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin và tham  gia, em có thể tham gia group Sức trẻ MMT&TT (https://www.facebook.com/groups/suctremmt/). Thân mến.

5. “Gia đình em có hoàn cảnh là hộ nghèo ở nông thôn Nghệ An và gặp nhiều khó khăn trong việc học. […]. Mong Đoàn khoa giúp đỡ em để có thể sinh hoạt Đoàn tốt hơn?

Trả lời: Trước mắt, em có thể thường xuyên theo dõi website từ Phòng Công tác sinh viên (https://ctsv.uit.edu.vn/) để có thể cập nhật nhanh chóng nhất các chương trình hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các học bổng cho sinh viên để có thể có thêm nguồn hỗ trợ trong học tập. Bên cạnh đó, hãy duy trì kết quả học tập, rèn luyện tốt để có cơ hội tốt hơn cho mình.

Ngoài ra, khi có các chương trình hỗ trợ cho sinh viên của khoa, Đoàn khoa cũng sẽ đăng tải đến các kênh thông tin của khoa và gửi về các cho các bạn. Nếu em cần thêm sự hỗ trợ, có thể liên hệ qua Cố vấn học tập hoặc Đoàn khoa MMT&TT tại tầng 8 – tòa nhà E để có thể tư vấn hỗ trợ thêm.

6. “Em muốn giảm bớt học phí vì có anh học cùng trường?”

Trả lời: Rất tiếc hiện tại chưa có thông tin về việc giảm học phí cho 2 anh em học cùng trường em nhé.

7. “Nếu em được tham gia Đoàn thì vấn đề thời gian và sức khỏe có quan trọng không?” Kiểu như phải là thật khỏe mạnh và em không có phương tiện đi lại, chưa biết đường đi thì có bị ảnh hưởng không?”

Trả lời: Tham gia hoạt động Đoàn không đòi hỏi quá nhiều ở vấn đề sức khỏe nha em, không cần em phải quá cao to lực lưỡng hay quá khỏe mạnh vì hoạt động Đoàn không phải chỉ là các hoạt động thể thao, dùng sức lực. Nhiều hoạt động chỉ cần em có nhiệt huyết hay có tinh thần, sự sáng tạo hay vận dụng kiến thức từ trường lớp,… Bên cạnh đó, việc tự rèn luyện sức khỏe tốt để học tập và sinh hoạt cũng là điều cần thiết mà em cần lưu tâm. Nếu em chưa có phương tiện đi lại thì không phải là vấn đề rào cản. Rất nhiều bạn khác cũng tương tự và các em có thể sử dụng xe buýt để di chuyển hoặc đi bộ nếu cự li gần, đi bộ cũng là cách rèn luyện sức khỏe nhé. Nếu em có mong muốn tham gia hay thử sức mình thì đừng ngần ngại tham gia group Sức trẻ MMT&TT trong thời gian đầu năm này.

8. “Em ở Kí túc xá khu A không biết bắt xe buýt nào đến trường?”

Trả lời:  Em có thể ra đứng đón xe ở trạm KTX khu A,bắt bất cứ xe buýt nào tới cổng sau UIT (theo hướng đi ra Suối Tiên) như 08, 33, 99, 10, 19 trừ 50, 52 hoặc cũng đứng trạm KTX khu A nhưng đứng về phía bắt xe buýt số 08 tới trạm Nhân văn dừng xuống xe đi bộ vào cổng chính của trường.

9. “Sao em không thấy CLB bóng rổ ạ?”

Trả lời: Hiện tại trường chưa có CLB bóng rổ chính thức em nhé. Tuy nhiên nếu muốn, em có thể tập hợp các bạn cùng sở thích và có mục tiêu hoạt động, rèn luyện chung thì trong tương lai, có thể xin phép lập CLB để sinh hoạt.

10. “Muốn có bạn gái nhưng ngại tỏ tình?”

Trả lời: Câu này em có thể lên UIT Confessions (https://www.facebook.com/ConfessionUIT/) để chia sẻ nha, chắc hẳn sẽ có nhiều lời khuyên thú vị cho em. (P/s: Khi nào có bạn gái nhớ chia sẻ với Đoàn khoa kinh nghiệm nha em)

Chúc các bạn có những trải nghiệm tuyệt vời thời sinh viên. Đoàn khoa – LCH khoa sẵn sàng đồng hành cùng sinh viên khoa MMT&TT.

Thực hiện: BCH Đoàn khoa MMT&TT

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here