Chắc hẳn rằng bạn đã có những lần không khỏi thắc mắc: Liệu tính cách có ảnh hưởng đến chất lượng đời sống, công việc của ta không? Trên thực tế, chúng ta đã phát triển những đặc điểm đầu tiên của mình từ khi còn nhỏ và một trong số chúng lại càng trở nên nổi trội hơn theo thời gian. Những đặc điểm tính cách ấy tác động trực tiếp đến đời sống của ta: Ta làm công việc gì, ta có bao nhiêu bạn bè, hình ảnh của ta trong mắt mọi người, … Hầu như mọi thứ đều có liên quan đến xu hướng tính cách của bản thân. 

Vậy bạn có thực sự muốn biết bản thân mình là ai và bạn muốn trở thành người thế nào? 

NC Sharing có mặt tại đây để đồng hành cùng bạn trên con đường khám phá bản thân. Trong số lần này, chúng ta sẽ tìm hiểu hai xu hướng tính cách nổi bật ở mỗi cá thể con người: Hướng ngoại và Hướng nội. Cùng với những dấu hiệu, đặc điểm nổi bật ở từng tính cách giúp ta dễ dàng nhận dạng được bản thân. Hãy xác định và vẽ ra cho bản thân mình một lối đi phù hợp để phát triển toàn diện hơn trong tương lai nhé!

Hướng nội hay hướng ngoại là một trong những đặc điểm tính cách chính được xác định trong nhiều lý thuyết tâm lý về tính cách.Thuật ngữ này được phổ biến thông qua công trình nghiên cứu của nhà tâm lý học người Thụy Sĩ Carl Jung.

🔎 Hướng ngoại (extrovert): Người hướng ngoại thường thích giao tiếp, hòa đồng, hoạt náo và thân thiện. Họ chú ý đến những điều diễn ra bên ngoài hơn là quay vào nội tâm bên trong. Họ có được năng lượng từ giao tiếp xã hội, vì vậy họ sẽ thích được sự chú ý trong đám đông và không thích dành quá nhiều thời gian ở một mình 

🔎 Hướng nội (introvert): Người hướng nội thường tập trung vào đời sống nội tâm, trầm tính. Họ tập trung nhiều hơn vào những suy nghĩ, cảm xúc và tâm trạng bên trong hơn là biểu hiện bên ngoài. Khác với hướng ngoại, người hướng nội tiêu tốn năng lượng nhiều hơn trong các tình huống xã hội.
 
Đây là một bài test mang tính chất tham khảo, nên các bạn hãy trả lời nó một cách thành thật và để lại kết quả ở bình luận phía dưới cho chúng mình biết với nhé  😉 

Thang điểm 
💡 1-5 điểm: Hướng nội
💡 6-7 điểm: Vừa hướng nội vừa hướng ngoại.
💡 8-15 điểm: Hướng ngoại
💡 Có thể bạn đã biết: Mô hình năm tính cách lớn (Big-Five) mô tả 5 tính cách đặc trưng dựa trên những phát hiện của một số nhà nghiên cứu độc lập vào cuối những năm 1950.

💌 Mô hình Big-Five dựa trên khoa học hành vi, đo lường 5 yếu tố chính của tính cách con người, mỗi yếu tố đại diện cho một nhóm tính cách khác nhau: Openness (Sự cởi mở), Conscientiousness (Sự tận tâm), Extraversion (Sự hướng ngoại), Agreeableness (Sự dễ chịu), Neuroticism (Sự nhạy cảm).

💯 Các nhà khoa học tin rằng, mỗi người trong chúng ta sẽ có đầy đủ 5 đặc điểm tính cách này, chỉ là phần trăm thể hiện của tính cách nào vượt trội hơn. 

️🌎 Mô hình Big-Five được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, giúp xác định tính cách hay nhận diện các dạng tính cách của bản thân. Từ đó hiểu bản thân nhiều hơn, chất lượng cuộc sống và công việc được tốt hơn. 
🎯 Mỗi xu hướng tính cách đều mang những đặc điểm khác nhau và đôi khi đối lập nhau. Nhưng chính sự đối lập ấy đã tạo nên những mảnh ghép khác biệt và hài hòa giúp cân bằng cuộc sống. 

️🏹 Người hướng ngoại luôn mang những năng lượng tích cực cho bản thân và những người xung quanh. Gần những người này, bạn sẽ cảm nhận được tần số năng lượng của họ rất cao khiến cho sự u uất trong người bạn cũng mất dần đi. Chính điều này đã đem lại sự lạc quan, năng động, yêu đời cho mọi người. Bởi người hướng ngoại là những người có tính cách muốn giao lưu kết nối nên họ chiếm khá nhiều ưu thế trong các lĩnh vực : ngoại giao, truyền thông, bán hàng,…

️🏹 Ngược lại, người hướng nội nhờ vào sự riêng tư và độc lập lại có những khía cạnh phát triển vượt trội. Khả năng làm việc độc lập của người hướng nội khá cao, họ có xu hướng quan tâm đến chiều sâu của vấn đề, vì vậy họ thường có tư duy rõ ràng, mạch lạc, kế hoạch được vạch định rõ ràng. Vì thích ở một mình nên khả năng quan sát tình huống xung quanh của họ là rất tốt, họ có một sự nhạy bén và linh hoạt nhất định, nắm bắt được tình thế và từ đó đưa ra hướng giải quyết chuẩn xác. Bên cạnh đó, làm bạn với người hướng nội luôn là lựa chọn tuyệt vời, bởi họ có khả năng lắng nghe, đồng cảm và dễ thấu hiểu.
🤧 Có thể bạn đã nghe rất nhiều lần những câu hỏi như “Người hướng ngoại sẽ không bao giờ cảm thấy cô đơn?” hay “Người hướng ngoại không thể ngừng nói chuyện?” Nhưng thực chất nó chỉ là những cách hiểu đại khái, mang tính bề nổi, cách hiểu đó dần khiến ta hình thành những định kiến sai lầm về tính cách này.

❓ Người hướng ngoại không thể giữ bí mật: Người hướng ngoại họ thích kể cho bạn nghe về mọi thứ, điều đó xảy ra đơn giản vì họ thích giao tiếp. Nhưng không đồng nghĩa với việc họ không thể giữ bí mật hay thích “buôn dưa lê, bán dưa chuột”.

❓ Người hướng ngoại không thích làm việc một mình: Đúng là người hướng ngoại lấy năng lượng từ việc ở bên cạnh người khác, nhưng không có nghĩa lúc nào họ cũng thích những nơi đông đúc, náo nhiệt. Đôi khi người hướng ngoại cần cho mình một “không gian riêng” và “thời gian riêng” để ở một mình. Chỉ là không gian và thời gian này sẽ ít hơn so với người hướng nội.

❓ Người hướng ngoại rất giỏi giao tiếp và kỹ năng mềm: Thực tế là vậy, nhưng không phải tất cả đều giỏi giao tiếp hay khéo léo trong cách ứng xử. Đôi khi người hướng ngoại cũng rơi vào những tình huống “không biết nói gì” trong một cuộc trò chuyện đông người hay họ vẫn có thể làm cho đối phương cảm thấy không thoải mái vì phát ngôn của mình.

😧 Trong xã hội, nhiều người không hiểu rõ cũng như chưa trải nghiệm thực tế từng tính hướng nên đã có những nhận định, quan niệm gán ghép sai lầm cho người hướng nội. 

❓ Người hướng nội là những người kiêu ngạo. Chính vì xu hướng thích quan sát xung quanh, ít nói và nhìn nhận vấn đề kỹ càng, nhiều người đã lầm tưởng và cho rằng người hướng nội thuộc kiểu người kiêu ngạo hoặc có hành vi chống đối xã hội. Sự thật không phải vậy, người hướng nội chỉ thực sự nói và phát biểu khi họ cảm thấy cần thiết. Thực tế rằng họ đang suy xét thật kỹ về vấn đề trước khi đưa ra quan điểm cá nhân. Điều đó dễ gây hiểu lầm là thái độ thờ ơ, phán xét và lạnh nhạt. 

❓ Tất cả những người hướng nội đều là người nhút nhát. Có vẻ chúng ta đã có sự nhầm lẫn giữa hai khái niệm “nhút nhát” và “hướng nội”. Nhút nhát là một đặc điểm hành vi tâm lý mang nỗi sợ sệt trước những sự kiện diễn ra trong đời sống hàng ngày. Còn những người hướng nội luôn bị thu hút bởi sự bình tĩnh và chậm rãi nên chúng thường hay bị nhầm tưởng với nhau. Hãy nhớ, trong xã hội chúng ta vẫn đang tồn tại: người hướng ngoại nhút nhát và người hướng nội tự tin. 

❓ Người hướng nội không phải là những nhà lãnh đạo giỏi. Điều này hoàn toàn sai lệch và không một quy chuẩn nào có thể định nghĩa hoặc ngăn cản người hướng nội trở thành nhà lãnh đạo tài ba. Trên thực tế, những nhà lãnh đạo giỏi, diễn giả giỏi họ cần có tầm nhìn sâu và rộng trên mọi vấn đề. Điều mà người hướng nội hoàn toàn có thể làm được và làm rất tốt. Một nhà lãnh đạo giỏi là người biết lắng nghe và quan sát bộ phận cấp dưới của mình, lại một ưu thế nữa cho người hướng nội thích sự kỹ lưỡng và tính tổ chức cao. 
⛳ Đặc điểm tính cách của mỗi con người sẽ có ảnh hưởng tác động không ít đến đời sống sinh hoạt, công việc và học tập. Vậy nên, việc xác định thiên hướng tính cách bản thân sớm và tìm ra cho mình một môi trường phát triển là vô cùng quan trọng. 

👇 Dưới đây là một số những dấu hiệu tiêu biểu mà những đặc trưng tính cách thường có: 

📍 Bạn biết được mình là một người hướng ngoại khi: 
Bạn thân thiện, cởi mở và dễ tiếp cận.
Bạn thích nói chuyện và giao tiếp. 
Bạn rất thích giao lưu kết bạn và tạo dựng các mối quan hệ mới.
Bạn ưa thích các buổi tham gia thảo luận, tranh biện.
Bạn thích làm việc nhóm và sẽ cảm thấy cô độc khi ở một mình. 
Bạn thích lãnh đạo và chỉ huy.

📍 Bạn biết được mình là một người hướng nội khi:

Bạn thích được ở một mình và không bị người khác làm phiền.
Bạn không thích tụ tập nơi đông người.
Bạn khá trầm tính và hơi khó gần. 
Không có quá nhiều bạn, chỉ một vài người bạn nhưng rất thân thiết. 
Có thể tập trung tuyệt đối khi ở nơi vắng người hoặc nơi chỉ có mỗi bạn.
Bạn thường hay đắm chìm vào những suy nghĩ riêng tư. 
Bạn bị thu hút bởi những công việc độc lập. 

#NC #UIT #VNUHCM

#NCSharing #NCSharing2022 #SoX

#CTV #DOANKHOAMMTT

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here