Trong thời đại mà ai ai cũng có hàng ngàn công việc, áp lực đè nặng trên đầu nhưng với quỹ thời gian có hạn của một ngày chỉ với 24h thì làm sao để có thể tập trung với công suất tối đa, hiệu quả cao và hạn chế stress ở mức tối thiểu?

Phần lớn sinh viên chúng ta đều có xu hướng làm việc hăng say liên tục nhưng chỉ trong một thời điểm nhất định, sau đó lại về với trạng thái bình thường. Mà lý do chủ yếu nằm ở việc mất đi sự tập trung, dễ bị phân tâm, xao nhãng của bản thân. Thói quen này sẽ chẳng thể đảm bảo hiệu quả cho công việc mà thậm chí còn dễ khiến công việc bị chất đống. 

Nếu các bạn cũng đang gặp phải tình trạng như này, đừng lo, hãy để nhà “Mạng” giúp bạn. Số thứ 7 của chuỗi NC-Sharing sẽ giới thiệu đến các bạn một phương pháp làm việc tập trung, sáng tạo và thậm chí không biết mệt – có thể quen thuộc với nhiều người nhưng không phải ai cũng biết. Đó chính là 𝐏𝐨𝐦𝐨𝐝𝐨𝐫𝐨, hay còn được biết đến với tên gọi Phương pháp “Quả cà chua”.

𝐏𝐨𝐦𝐨𝐝𝐨𝐫𝐨 𝐓𝐞𝐜𝐡𝐧𝐢𝐪𝐮𝐞 hay còn gọi là phương pháp quả cà chua Pomodoro là một phương pháp quản lý thời gian được phát triển bởi Francesco Cirillo vào cuối những năm 1980. Nó sử dụng bộ đếm thời gian để chia công việc thành các khoảng thời gian, theo truyền thống có độ dài 25 phút, cách nhau bằng các khoảng nghỉ ngắn. 

Và ở trong tiếng Ý thì Pomodoro có nghĩa là cà chua. Nguồn gốc của cái tên “cà chua” xuất phát từ hình dáng của chiếc đồng hồ mà Francesco Cirillo đã sử dụng trong quá trình theo dõi thời gian để tạo ra phương pháp này.

Phương pháp này được sáng tạo để giảm thiểu việc không tập trung được, nâng cao hiệu quả công việc. Phương pháp tập trung vào việc quản trị thời gian, để khi làm việc có thể đạt được sự tập trung tối đa.

Khi thực hiện Pomodoro ta sẽ nhận được những gì ???

Điều đầu tiên là bạn sẽ chẳng còn cảm thấy căng thẳng, áp lực trong công việc vì khi công việc của bạn sẽ được chia nhỏ ra và sẽ có khoảng thời gian nghỉ giữa các chu kỳ.

Năng suất của bạn trong công việc sẽ được tăng cao khi khả năng tập trung cao, tránh bị phân tâm, xao nhãng bởi những vấn đề xung quanh.

Những quãng nghỉ trong thời gian làm việc giúp con người có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn. Do đó, độ tập trung vào công việc được nâng cao hơn.

Với những người không có quá nhiều thời gian thì việc xác định kế hoạch cụ thể để bắt đầu cũng như hoàn thành công việc đã đặt ra là rất quan trọng để tối ưu thời gian.

Những nguyên tắc của Pomodoro sẽ tạo cho bạn động lực, quyết tâm để thực hiện công việc và mục đích mà bạn đề ra lúc đầu.

Ngoài ra, Pomodoro còn nâng cao nhận thức của bản thân và kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả.

Đối với sinh viên như chúng ta, khi áp dụng phương pháp kĩ thuật Pomodoro, tiến độ học tập và làm bài tăng lên một cách đáng kể, ta có thể theo dõi được các việc cần làm, chia nhỏ các nhiệm vụ chẳng hạn phân công các phiên làm việc cho bài thuyết trình, bản báo cáo thực tập tốt nghiệp…

Áp dụng phương pháp Pomodoro như thế nào? 

Phương pháp quả cà chua 𝐏𝐨𝐦𝐨𝐝𝐨𝐫𝐨 là một phương pháp đưa ra những khoảng thời gian ngắn và được cách nhau bởi những quãng nghỉ nhỏ trong quá trình làm việc. Nhất định, công đoạn được xảy ra theo các bước:

+ Chọn lựa, liệt kê những công việc cần làm

+ Đặt thời gian cho một phiên thực hiện những công việc. Thường sẽ đặt ở mức 25 phút.

+ Làm việc liên tục và tập trung trong 25 phút.

+ Nghỉ giải lao trong vòng 5 phút.

+ Lặp lại vòng lặp từ bước 2 trong 4 lần thì tăng thời gian nghỉ ở bước 4 lên    khoảng 10 phút. Đây là khoảng thời gian mà bạn xứng đáng được hưởng.

Khoảng thời gian cho một Pomodoro thường là 25 phút, tuy nhiên khi đã thành thạo kỹ thuật này bạn có thể cài đặt Pomodoro trong vòng 15 – 30 phút.

Những nguyên tắc khi áp dụng Pomodoro:

𝐏𝐨𝐦𝐨𝐝𝐨𝐫𝐨 là một phương pháp để quản trị thời gian mà bất cứ ai cũng nên áp dụng. Và để Pomodoro phát huy tác dụng một cách hiệu quả, thì chúng ta không thể bỏ qua những nguyên tắc sau đây :

Một 𝐏𝐨𝐦𝐨𝐝𝐨𝐫𝐨 cần được diễn ra xuyên suốt. Nếu quá trình này bị gián đoạn bởi bất cứ nguyên nhân gì, phải bắt đầu lại từ đầu.

Nếu tiến độ công việc hoàn thành trước khi một Pomodoro kết thúc. Thời gian còn lại của phiên làm việc sẽ tận dụng để kiểm tra lại công việc. Không được bỏ dở Pomodoro.

Tối ưu quãng nghỉ giữa các Pomodoro để bản thân và não bộ nghỉ ngơi. Luôn để bản thân ở trong trạng thái thư giãn, thoải mái nhất. Tránh những việc sử dụng đến tư duy và liên quan đến internet, facebook, mạng xã hội, …

Một số app theo dõi thói quen Pomodoro:

Mình đã tổng hợp một số ứng dụng mà bạn về 𝐏𝐨𝐦𝐨𝐝𝐨𝐫𝐨 mà các bạn có thể tham khảo:

Trên điện thoại:

  • Focus to do – Pomodoro Timer & To Do List
  • Pomodoro Timer Lite
  • Pomodoro Smart Timer

Trên máy tính: 

Những ứng dụng quản lý thời gian 𝐏𝐨𝐦𝐨𝐝𝐨𝐫𝐨 rất đa dạng. Có lẽ tùy từng người sẽ hợp với từng cái. Nên các bạn đừng ngần ngại cài đặt, trải nghiệm từng chút để tìm ra một ứng dụng 𝐏𝐨𝐦𝐨𝐝𝐨𝐫𝐨 mà bản thân bạn thích nhất nhé!

Trong cái thời đại mà ai cũng phải chạy đua với thời gian, công việc, đồ án, deadline dày đặc thì việc tạo cho bản thân một nguyên tắc để quản lý thời gian là điều rất cần thiết đối với mỗi người chúng ta. Và 𝐏𝐨𝐦𝐨𝐝𝐨𝐫𝐨 là một lựa chọn sáng suốt để giải quyết những vấn đề đó!

Cuối cùng, điều quan trọng bạn cần nhớ là 𝐏𝐨𝐦𝐨𝐝𝐨𝐫𝐨 𝐓𝐞𝐜𝐡𝐧𝐢𝐪𝐮𝐞 đòi hỏi sự nỗ lực từ bản thân mỗi người rất cao và chỉ thực sự tác động tới cách bạn làm việc khi có cố gắng. Vì thế, nếu chúng ta kiên trì áp dụng, chắc chắn sẽ nhận được kết quả vô cùng xứng đáng. Chúc các bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here