“Giảm bớt số đồ đạc quá tải trong nhà chính là một lần giúp bạn suy nghĩ về hạnh phúc. Có lẽ bạn sẽ cho rằng tôi đang nói khoác, nhưng đó thực sự là những gì tôi nghĩ.” – trích Lối sống tối giản của người Nhật.

Chủ nghĩa tối giản là gì?

Minimalism – Chủ nghĩa tối giản: bắt nguồn từ Nhật Bản với tên gọi là Danshari. Danshari bắt nguồn từ ba hán tự: Dan (từ chối), Sha (vứt bỏ) và Ri (tách biệt). Nói rõ hơn thì, chủ nghĩa tối giản là đơn giản hóa cuộc sống bỏ đi những thứ không cần thiết và đón chào những điều có ý nghĩa hơn. Mục đích là để bản thân được hạnh phúc, bình an và tự do đón nhận những điều mới mẻ, những năng lượng tích cực mà vũ trụ mang đến cho bạn. 

Vậy để bắt đầu với một lối sống tối giản, chúng ta cần làm gì? 

Việc đầu tiên và đơn giản nhất ta cần làm là tối giản không gian sống, hãy buông bỏ những vật dụng thật sự không cần thiết, bắt đầu từ quần áo, giày dép, chén bát, đồ nội thất,…suy nghĩ kĩ càng và mạnh dạng từ bỏ, hãy chắc chắn rằng những vật dụng đó bạn rất ít sử dụng hay không sử dụng nó nữa. Những vật dụng ấy bạn có thể bán lại ở tiệm đồ cũ, hay đem đi quyên góp từ thiện.

Tiếp đến bạn có thể lập ra một kế hoạch chi tiêu cụ thể cho riêng mình, cân nhắc kĩ càng trước khi mua một món đồ mới, bằng cách tự trả lời ba câu hỏi sau: 

  _ Sản phẩm này sẽ sử dụng trong bao lâu?

  _ Sản phẩm này có sở hữu nhiều công dụng khác nhau?

  _ Sản phẩm này có sử dụng thường xuyên không?

Điểm tích cực của phương pháp này sẽ giúp bạn chú tâm hơn và kiểm soát được thói quen tiêu thụ của mình.

Cuối cùng là hãy biến phong cách sống trở nên thú vị hơn.Ở lối sống này không có việc so sánh ai sống tối giản hơn ai, vì mỗi người có một lối sống tối giản khác nhau. Vậy nên hãy sống theo cách tối giản mà bạn cảm thấy nó phù hợp với bản thân, hãy tạo nên giá trị sống của riêng mình để nhận ra được những điều thú vị của cuộc sống thực tại. 

Với lối sống tối giản, bạn sẽ nhận những được gì? 

Điều đầu tiên và dễ trông thấy nhất là bạn sẽ bắt đầu tiết kiệm về tiền bạc, thời gian và cả không gian. Lối sống tối giản, ít đồ đạc sẽ giúp rũ bỏ việc phải chăm sóc, bảo quản, giữ gìn, sắp xếp chúng, tạo một không gian sống thoáng đãng hơn, và đặc biệt tiết kiệm thời gian, công sức lẫn tiền bạc cho những lúc phải “đau đầu” vì mua sắm, dọn dẹp đồ đạc.

Hơn thế nữa, từ lợi ích của việc tiết kiệm thời gian, bạn hoàn toàn tận dụng được những thời gian trống đó để học ngoại ngữ, học kỹ năng mềm, đọc sách, rèn luyện thể dục thể thao hay đơn giản hơn là tìm hiểu một công thức nấu ăn mới,…Đó là những cơ hội quý báu để bạn có thể “F5” lại bản thân, học thêm nhiều điều mới mẻ.

Trong cuộc sống bận rộn, nhiều lo toan, lối sống này như một phần giúp chúng ta giải phóng suy nghĩ, để ra những khoảng trống trong tâm hồn, cảm thấy tự do, dành trọn thời gian cảm nhận niềm vui, tận hưởng những điều hạnh phúc quanh mình và trân trọng cuộc sống hơn.

Với cuộc sống ngày càng phúc tạp và bộn bề, phong cách sống tối giản sẽ trở thành sự lựa chọn tối ưu nhất, hãy suy nghĩ giản đơn hơn, và bạn sẽ cảm nhận ra “sống đủ chính là hạnh phúc” !

#NC #UIT #VNUHCM #NCSharing #NCSharing2021 #So4#CTV #DOANKHOAMMTT

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here