Buýt và Ký túc xá là 2 hình ảnh quen thuộc với đa số các bạn sinh viên UIT. Tuy nhiên, khi đi buýt hay ở Ký túc xá cũng tiềm ẩn một số vấn đề cần lưu ý để đảm bảo an toàn. Bạn Trần Đức Luân – lớp MMTT2016, khoa MMT&TT sẽ chia sẻ những kinh nghiệm của mình đến các bạn qua bài viết sau đây.

Khi đi xe bus

  1. Nên tải bản đồ BUS MAPS về máy và xem tuyến trước khi đi. Nên xem rõ trạm đến và tên trạm, đứng ở đâu thì bắt được và đặc biệt là zoom lên thật to để xem đứng bên này đường hay đứng bên kia đường để bắt, nếu zoom lên vẫn không thấy thì nên hỏi người khác ở đó hay cùng bắt xe bus ở đó. Và khi lên xe cái phải hỏi nhân viên giao vé xem mình lên đúng chưa, lên thì nên trực xem chấm đỏ của mình trên bản đồ gần tới nơi chưa để chuẩn bị xuống và xuống. nếu vẫn không xem được thì nên dặn nhân viên bán vé hoặc bác tài nhắc cho.
  2. Nên chuẩn bị tiền lẻ và thẻ sinh viên trước khi đi xe bus, nếu có đeo khẩu trang hay ô thì khi vừa thấy xe nên cúp ô và cởi khẩu trang ngay lập tức trước khi bước lên xe. Tốt nhất tiền lẻ nên để ở những ngăn ngoài của balo (hạn chế rút ví tiền ra) chẳng ai thèm bỏ công móc túi để lấy vài đồng tiền lẻ đâu, mà có móc thì cũng chẳng đáng bao nhiêu, tiền lẻ có thì nên cất để đi xe bus, đến khi lên xe mà không có tiền lẻ có thể bị chửi thì ráng lắng tai mà nghe.
  3. Lên xe bus rất buồn ngủ vậy nên hãy cố đừng ngủ, ngủ dễ qua trạm lúc nào không hay, rất mất công sang đường rồi bắt ngược trở lại, đặc biệt dễ bị mốc túi nữa. Balo nên đeo trước bụng, sẽ dể quản lý và giám sát hơn, còn thuật tiện cho việc ngồi ghế nữa, ví tiền điện không nên để túi sau. Nên tránh các đối tượng có vắt áo khoác không mặc mà vắt trên tay. Có trường hợp bạn mình xuýt mất vì đối tượng ngồi một bên phủ áo lên balo và gần lấy ra được cái laptop.
  4. Khi xuống xe thì nên báo trước khoảng 200m để bác tài chuẩn bị, hoặc là hô to hoặc là nhấn nút. Đợi xe dừng hẳn hãy xuống (mình xuýt toi một lần vì hấp tấp).
  5. MÌnh sưu tầm thêm nhưng chưa có cơ hội thử. Đó là nếu bạn nào đi xe bus gặp trường hợp tắc đường thì tốt nhất nên xuống xe rồi đi bộ (cũng không mất nhiều công sức đâu) rồi đi bộ qua đoạn tắc bắt chuyến khác sẽ nhanh hơn.
Ký túc xá khu B – ĐHQG-HCM. Ảnh: Duy Lâm

Khi ở Ký túc xá

  1. Khi ra khỏi phòng phải nhớ khóa cửa, cửa kính trong thì nên bịt lại (có một vài trưởng nhà sẽ cấm nhưng hãy đấu tranh), vì các trường hợp mất laptop thường ở các phòng cửa kính trong, các đối tượng có thể nhìn từ bên ngoài để xem hết mọi thứ trong phòng, đặc biệt sinh viên thường chủ quan nên để laptop giữa bàn rồi đi ngủ hoặc ra khỏi phòng, và sau đó mất. nếu cảm thấy tủ đựng của mình không có khóa hay có nhưng không an toàn thì tốt nhất nên mua rương an toàn (mình thấy ở tạp hóa G4 có còn mấy nhà khác không biết có không), đừng chủ quan ngay cả khi phòng đã khóa, tại bản lề của một số phòng đã cũ nên có thể phá nát bình thường. Đã mất thì đừng hi vọng tìm lại được nhé, mình chưa bao giờ nghe thấy thông tin có thể tìm lại được sau khi đã mất
  2. Có một vấn đề nữa là chuyện có ma. Mình đã từng nghe rất rất nhiều chuyện có ma ở ktx nhưng chưa gặp bao giờ nên cũng k tin. Có bạn sinh viên năm nhất vào cũng sưu tầm được một mớ kha khá rồi kể lại nghe cũng cảm thấy rung mình nhưng suy nghĩ lại thì đó toàn là những lời truyền miệng từ thế hệ sinh viên này sang thế hệ sinh viên khác chứ trường hợp được kiểm chứng thì có lẽ chưa. Nên các bạn hãy yên tâm. Mà cũng có trường hợp 11 12h đếm nghe tiếng kéo xe ở ngoài hành lang là trường hợp bình thường của những người đi lấy rác nhé, nếu các bạn không tin hay sợ thì cứ mạnh dạn mở của ra mà xem, không sao đâu.

Đức Luân