Chào các bạn Tân sinh viên UIT,

Chắc hẳn, sau buổi giao lưu và gặp gỡ cùng các anh chị trong Khoa các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích để tự tin hơn với ngành học mình đã chọn, khoa mình đang theo học.

Vì thời lượng chương trình hạn chế cũng như sự cố bất ngờ xảy ra nên không thể tiếp tục buổi giao lưu giữa khách mời với các bạn Tân sinh viên. Do đó, Ban tổ chức đã tổng hợp lại những thắc mắc của bạn và gửi về cho các khách mời để giải đáp. Dưới đây là những câu trả lời từ các vị khách mời, nếu chưa tìm được câu trả lời phù hợp nhất các bạn có thể để lại Bình luận ở dưới bài viết nhé.

1. Ở năm nhất sinh viên khoa mạng thường gặp rắc rối trong môn học nào và cách cải thiện điểm số những môn đó như thế nào? 

Trả lời: Theo mình, ở năm nhất sẽ học đại cương nên sinh viên của toàn trường học giống nhau, những môn mình nghĩ sẽ có bạn gặp khó khăn là Giải tích ở học kì 1, Lập trình hướng đối tượng, Nhập môn mạch số ở học kì 2. Cách cải thiện điểm ở những môn này là trên lớp thì các bạn cố gắng hiểu vấn đề, nếu các bạn không hiểu 1 buổi học nào đó nhưng không đặt câu hỏi cho giảng viên mà im lặng cho qua thì sẽ dẫn đến việc hỏng kiến thức và khó hiểu cả những phần sau đó. Các bạn nên tìm  một nhóm học tập để tham gia và trao đổi bài tập, học nhóm là cách học rất hiệu quả.

Anh Lê Công Bằng – ANTN2016

2. Các vấn đề về code và lập trình ngôn ngữ C, C++?

Trả lời: Về code và lập trình C, C++, mình nghĩ trước tiên bạn cần nắm vững lập trình cơ bản, nghĩa là học tốt nhập môn lập trình trên lớp. Sau đó, bạn có thể tập phát triển những ứng dụng nhỏ mà bản thân thấy yêu thích. Mỗi ngôn ngữ lập trình đều có đặc điểm riêng, ví dụ C,C++ khi sẽ chạy nhanh hơn Python,v.v… Vì vậy, hãy học những ngôn ngữ nào bạn thích chứ đừng chạy theo số đông.

Anh Lê Công Bằng – ANTN2016

3. Làm sao để tiếp thu tốt môn lập trình?

Trả lời: Về nhập môn lập trình, đối với năm nhất trường sẽ dạy ngôn ngữ lập trình C++, theo kinh nghiệm của một người vào đại học mới học từ đầu như mình thì bạn nên học kĩ những bài trên lớp và làm bài tập, khi cảm thấy việc làm bài tập trôi chảy thì có thể học thêm những kiến thức mới hoặc học trước bài mới. Luyện tập nhiều sẽ nâng cao khả năng của bạn. Ngoài lập trình các bài tập trên lớp ra, mình nghĩ bạn nên tìm hiểu về một điều gì đó mà bạn yêu thích như học AV, học các khóa học online trên mạng, tìm hiểu về Photoshop nếu bạn học Truyền Thông và CTF nếu bạn học ATTT.

Anh Lê Công Bằng – ANTN2016

4. Làm sao đứng lên nói tự tin được như anh chị ?

Trả lời: Mình nghĩ đây cũng chỉ là 1 kĩ năng mà các bạn co thể luyện tập dần. Bạn hãy lên mạng xem những clip noi chuyện của các diễn giả như Lê Thẩm Dương, Huỳnh Văn Sơn,…vừa có thể học kĩ năng sống, vừa có thể truyền niềm yêu thích khi nói chuyện trước nhiều người.

Anh Lê Công Bằng – ANTN2016

5. Làm thế nào để trở thành một an ninh mạng giỏi?

Trả lời :Đầu tiên em phải có đam mê. Thứ hai là kỹ năng. Kỹ năng có thể trau dồi từng ngày, qua sách vở, qua tài liệu, qua kinh nghiệm của người đi trước. Còn em phải nuôi đam mê của mình. Có đam mê, có thích thú thì làm việc mới vui vẻ và hạnh phúc được, từ đó mới có thể thành công.

Anh Quân Đoàn – ANTT2013

6. Học An toàn thông tin ra làm gì, làm ở đâu ?? An toàn có dễ xin việc không?

Trả lời: Làm gì và làm ở đâu thì đã có trong bài chia sẻ của anh. Cơ hội việc làm của ngành An toàn thông tin trong những năm sắp tới được dự báo là sẽ khá hot. Nên nếu em đủ giỏi và khẳng định được chính mình thì không sợ thiếu việc làm nhé 😀

Anh Quân Đoàn – ANTT2013

7. Những quy tắc khi làm “hacker”?

Trả lời: Khi làm việc trong ngành An toàn thông tin, ranh giới giữa “tội phạm công nghệ cao” và “chuyên gia an ninh mạng” rất mỏng manh. Anh nghĩ điều quan trọng nhất phải giữ khi làm việc trong ngành này là đạo đức. Thêm nữa, hãy biết dừng lại đúng lúc. Tính tò mò đôi lúc làm chúng ta mất kiểm soát, và có thể đưa tới những hậu quả không hay.

Anh Quân Đoàn – ANTT2013

8. Cách chơi CTF cho người mới bắt đầu?

Trả lời: Vì khuôn khổ bài talkshow không cho phép, nên anh không nói kỹ về CTF. Nói chung thì cứ tìm các dạng bài đã có, đọc write-ups, hỏi các anh chị đi trước,… Cụ thể hơn thì hy vọng chúng ta sẽ gặp nhau trong buổi chia sẻ về CTF sắp tới (nếu có).

Anh Quân Đoàn – ANTT2013

9. Học truyền thông mạng máy tính ra có thể đi về bảo mật mạng đc ko?

Trả lời: Hoàn toàn được nếu em có đam mê tìm hiểu, có những kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực bảo mật.

Anh Ninh Khắc Tâm – ANTT2013

10. Em muốn hỏi nếu em học TT&MMT thì sau này em có thể lấn sân sang viêt phần mềm phát triển được không ạ? 

Trả lời: Hoàn toàn được nếu có kiến thức tốt về ngôn ngữ dự định tạo ra các phần mềm hoặc có tư duy lập trình cao, khả năng học ngôn ngữ mới sẽ nhanh. Bạn của anh đi lập trình ứng dụng rất nhiều, ngôn ngữ thường thấy: C#, Java, ASP .NET, C, C++…..

Anh Ninh Khắc Tâm – ANTT2013

11. Học Truyền thông & Mạng máy tính ra trường có thể làm những công việc nào và cần học những chứng chỉ gì để phù hợp với công việc?

Trả lời:

  • DEV: code web, code app… Code dường như là một hướng đi được nhiều bạn lựa chọn nhất đối với sinh viên khoa mạng. Không phải nghề này lương cao việc nhẹ mà do nhu cầu thị trường cần, học tập và đi theo hướng DEV cũng là một hướng đi an toàn và phát triển bền vững.
  • Sysadmin: Công việc này có thể hiểu là System Administrator. Trong lĩnh vực này được chia thành 2 hướng đi chính, đó là Unix admin và Win admin, cái tên đã nói lên tất cả công việc và những kỹ năng cần có trong lĩnh vực này. Cài đặt, tùy chỉnh cấu hình, vận hành các application, service, database, datacenter…. là công việc chính của SysAdmin.
  • Network:  Network được chia làm 2 loại chính: triển khai hạ tầng mạng và network operation center(NOC). Đối với dân network đi triển khai hệ thống, sẽ được tiếp xúc các thiết bị thật, được kéo dây bấm cáp, được cấu hình hệ thống theo giải pháp được doanh nghiệp lựa chọn sao cho phù hợp. Đối với NOC, công việc chính là giám sát hoạt động của hạ tầng thông qua các công cụ giám sát(Zabbix, Solawin, Centreon, Nazios…..), xử lý sự cố khi có thông báo dựa vào hệ thống công cụ giám sát.
  • Security: Đây là ngày đã nổi từ lâu ở các nước phát triển, song nó chỉ mới được đẩy mạnh giáo dục tại việt nam trong những năm gần đây, vì thế cơ hội việc làm cho ngành này hầu như không thấy trên các diễn đàn. Công việc sau này có thể làm trong lĩnh vực này rất rộng, các bạn có thể tìm hiểu trong phần trình bày của bạn Quân Đoàn.
  • Những chứng chỉ cần thiết:
    • Network: CCNA, CCNP (Lưu ý những chứng chỉ này chỉ cung cấp cho các bạn kiến thức cơ bản về Network, các chứng chỉ quốc tế chỉ có công dụng trong các phiên đấu thầu dự án của doanh nghiệp)
    • Sysadmin: Lĩnh vực này có rất rất nhiều chứng chỉ, hãy nên tập trung vào từng lĩnh vực cụ thể. Ví dụ theo hướng database nên lấy các chứng chỉ chuyên về database như Oracle, IBM, Postgresql…. Nếu theo hướng Windows Admin: MCSA, MCSE, MCITP EA, MCITP  SA… Thông tin các chứng chỉ này do các tổ chức sáng lập đào tạo và cấp chứng chỉ, có thể được tìm thấy trên trang chủ các hãng.

Anh Ninh Khắc Tâm – ANTT2013

12. Học gì để sau có thể đi theo hỗ trợ các thầy làm dự án hoặc nghiên cứu?

Trả lời: Hầu hết các kiến thức dạy ở trường đều là nền tảng basic để các bạn có thể phát triển sau này khi tiếp cận bất kỳ công nghệ mới nào. Khi đi làm dự án hoặc nghiên cứu, các bạn nên tìm cho mình một thầy hướng dẫn, các thầy sẽ trực tiếp vạch ra hướng đi cho các bạn, các bạn sẽ tập trung vào hướng đó và tìm hiểu những tài liệu research liên quan đến hướng đang làm, lúc đó bạn sẽ không cảm thấy mơ hồ, định hình và làm chủ được thời gian của mình khi làm dự án. Cũng như đã nhắc ở trên các bạn nên học tiếng anh, vì các tài liệu nghiên cứu hoàn toàn viết bằng tiếng anh.

Chị Lê Thị Châu Ngân – ANTN2014

13. Em muốn được tham gia nhiều hoạt động cũng như học tốt hơn thì làm sao ạ?

Trả lời: Trước hết, em muốn tham gia nhiều hoạt động, em có thể theo dõi các fanpage, group trên facebook cũng như trang forum của trường để tìm các hoạt động phù hợp nhất để tham gia. Các hoạt động này em tham gia nhiều hay ít thì còn phụ thuộc vào sở thích của em. Em nên sắp xếp thời gian khi tham gia các hoạt động, hồi đó chủ yếu chị sẽ tranh thủ vào thứ 7, chủ nhật để tham gia các hoạt động ngoại khóa để trau dồi các kỹ năng mềm của mình.
Việc học tập tốt, ở đây em nên đi học đầy đủ, chị không khuyến khích việc nghỉ học vì nghỉ 1 hôm thôi thì cũng có một lỗ hổng khá lớn. Học đại cương em nên siêng về nhà làm bài tập để nhớ các kiến thức đã học, lên lớp có thể tương tác với giảng viên để trao đổi những kiến thức còn thiếu. Đồng thời trau dồi thêm kỹ năng Tiếng anh của mình, mỗi ngày đều phải luyện để giữ cho mình một thói quen. Đặc biệt là kỹ năng quản lý gian cho hợp lý, có thời gian học và thời gian chơi. Ngoài ra, có thể tìm hiểu học một nền tảng, làm một thứ mình muốn.

Chị Lê Thị Châu Ngân – ANTN2014

 

Trên đây là những lời giải đáp từ của các anh chị cho các thắc mắc của các bạn Tân sinh viên. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, các bạn có thể liên hệ trưc tiếp qua fanpage hoặc để lại Bình luận ở dưới bài này nhé!

Thân ái.

Đoàn khoa MMT&TT

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here