Dân ta phải biết sử ta 2015 – Thể lệ vòng Chung kết

Vượt qua hơn 400 thí sinh tại Vòng loại đầy cam go, 4 gương mặt xuất sắc nhất

Đặng Thị Anh Thư – HTTT

Nguyễn Hữu Trung – MMT&TT

Trần Thị Minh Trang – CNPM

Lê Thị Thu – MMT&TT

sẽ bước tiếp vào vòng Chung kết cuộc thi Dân ta phải biết sử ta 2015. Vòng chung kết sẽ diễn ra tại sảnh C trường Đại học Công nghệ Thông tin vào lúc 15h00 ngày thứ 3 26/05/2015 với nhiều bất ngờ, thú vị, hấp dẫn và nhiều phần quà giá trị cho các bạn thí sinh và cỗ động viên cỗ vũ.

BTC Dân ta phải biết sử ta 2015 xin công bố thể lệ Vòng Chung kết như sau:

1 – Phần thi khởi động:

Trước khi bước vào 3 vòng thi, mỗi thí sinh sẽ có 5 phút để trình bày giới thiệu về bản thân trước khán giả. Thí sinh có phần giới thiệu ấn tượng và hay nhất do khán giả bình chọn sẽ được một phần quà từ BTC.

2 – Chặng 1: Tìm từ đoán sử

BTC sẽ chuẩn bị 8 chủ đề là các sự kiện, nhân vật hoặc địa danh lịch sử. Mỗi chủ đề sẽ có 5 từ khóa để gợi ý về chủ đề. Các từ khóa này sẽ được xếp vào một ma trận chữ cái theo hàng dọc, hàng ngang hoặc hàng chéo. Độ lớn của ma trận tùy thuộc vào các từ khóa và các ma trận được đánh số từ 1 đến 6.

Mỗi thí sinh sẽ chọn 1 ma trận và nhiệm vụ của thí sinh là phải tìm ra các từ khóa trong ma trận đó trong vòng 60 giây. Mỗi đáp án đúng thí sinh nhận được 10 điểm. Sau khi hết thời gian tìm từ, từ những từ khóa mình tìm được, thí sinh phải xâu chuổi để đoán chủ đề của ma trận mình chọn. Nếu đoán đúng, hoặc gần đúng chủ đề, thí sinh sẽ được thêm 20 điểm.

3 – Chặng 2: Bước chân thần tốc

BTC sẽ chuẩn bị 6 câu hỏi. Mỗi câu hỏi trị giá 48 điểm và có dạng “Hãy kể tên…”. BTC sẽ chuẩn bị bộ các đáp án cho mỗi câu hỏi. Cả 4 thí sinh sẽ tham gia trả lời ở từng câu hỏi và trả lời theo lượt. Mỗi lượt trả lời thí sinh chỉ đưa ra 1 đáp án (Tương tự gameshow Đối mặt trên truyền hình). Thứ tự trả lời của các thí sinh là ngẫu nhiên và được quyết định bởi một phần mềm có sẵn. Nếu đáp án thí sinh đưa ra là sai, thí sinh sẽ không còn quyền trả lời ở câu hỏi đó và các thí sinh còn lại tiếp tục trả lời như cũ. Phần thi của mỗi câu hỏi kết thúc khi không còn đáp án để trả lời hoặc chỉ còn lại 1 thí sinh chưa bị mất quyền trả lời ở câu hỏi đó. Nếu chỉ còn lại 1 thí sinh, thí sinh đó sẽ giành trọn 48 điểm của câu hỏi. Nếu câu hỏi đã hết đáp án để trả lời thì các thí sinh còn lại chưa bị mất quyền trả lời sẽ chia đều số điểm của câu hỏi.

4 – Chặng 3: Tự hào sử Việt

BTC sẽ có một bức ảnh bí mật về từ khóa đặc biệt của chương trình được ẩn sau 36 ô số. Mỗi ô số sẽ chứa thông tin của 1 mốc thời gian lịch sử, một sự kiện, một nhân vật lịch sử, hoặc một dữ kiện lịch sử khác…, với 36 ô số đó sẽ có 18 cặp ô chứa các dữ kiện lịch sử tương ứng với nhau. Nhiệm vụ của thí sinh là sẽ lật lần lượt các ô số để mở các dữ kiện lịch sử để tìm ra các cặp ô chứa các dữ kiện lịch sử tương ứng với nhau (tương tự hình thức thi Trúc Xanh nhưng thí sinh phải tự xâu chuỗi các sự kiện trong các ô số tương ứng với nhau để tìm ra cặp ô tương ứng). Mỗi cặp ô đúng sẽ được 10 điểm, sai không bị trừ điểm.

Các thí sinh sẽ lần lượt lật mỗi lượt 2 ô số. Nếu lật phải ô có thông tin là một nhân vật lịch sử nào đó, cả 4 thí sinh sẽ tham gia vào một phần thi nhỏ: 4 thí sinh sẽ thi nhau đoán tên của nhân vật lịch sử tại ô đó qua một gợi ý bằng video, âm thanh, hay một danh ngôn hoặc một dữ kiện khác. Phần thi nhỏ này chỉ xảy ra khi các ô nhân vật được lật lên lần đầu tiên. Khi tham gia vào các phần thi nhỏ, thí sinh sẽ trả lời bằng cách ghi đáp án lên bảng con. Thí sinh trả lời đúng nhanh nhất sẽ được 20 điểm, nhanh thứ hai được 15 điểm, nhanh thứ ba được 10 điểm và người cuối cùng được 05 điểm.

Cứ mỗi cặp ô được mở thì phần hình ảnh tương ứng của bức ảnh bí mật sẽ được mở. Bất kì lúc nào, thí sinh cũng có quyền đoán từ khóa của hình ảnh bí mật bằng cách nhấn chuông, nếu đoán đúng sẽ được cộng 50 điểm và toàn bộ số điểm của các cặp ô còn lại, nếu đoán sai sẽ bị dừng và mất quyền thi tiếp chặng 3.

Sau 3 vòng thi đấu, dựa theo điểm số của thí sinh BTC sẽ xếp hạng và trao giải. Trường hợp thí sinh cùng điểm số thì BTC sẽ quyết định hình thức để quyết định thứ hạng thí sinh.

  • Quy định chung:

Trong quá trình thi, thí sinh không sử dụng bất kì loại tài liệu nào, không nhận sự trợ giúp từ khán giả, nếu vi phạm có thể bị trừ 10đ/lần, quá 3 lần vi phạm thì bị tước quyền thi đấu.

Trong các trường hợp cần quyết định hay giải quyết các vấn đề về nội dung trong các chặng thi thì Ban cố vấn và Ban nội dung sẽ giải quyết trực tiếp.

Chúc các thí sinh bình tĩnh, tự tin và chinh phục ngôi vị Quán quân Dân ta phải biết sử ta 2015

BTC Dân ta phải biết sử ta 2015