—- Những thành công và niềm hy vọng của người thanh niên trẻ

—- Gặp sinh viên Kiều Anh Vũ – lớp Thương mại 32B trong một ngày cuối xuân, tôi thật sự bất ngờ trước những nét giản dị, chân tình của một người mà theo những gì tôi được biết, đằng sau anh là cả một chuỗi dài thành tích. Nhiệt tình trong nhiều hoạt động của Đoàn, gặt hái không ít giải thưởng từ khi còn là sinh viên năm nhất, đối với nhiều sinh viên, người thanh niên trẻ này là một trong những tấm gương sáng về việc “Học tập và làm theo lời Bác” ở trường Đại học Luật Tp.Hồ Chí Minh.

test

—- Hỏi ra mới biết, đam mê lịch sử từ nhỏ, Kiều Anh Vũ đã sớm tìm tòi, nghiên cứu về cuộc đời và sự nghiệp của chủ tịch Hồ Chí Minh. Càng tìm hiểu, anh càng học được nhiều điều từ Người. Anh khâm phục ý chí của Người trong bước gian truân:

——– “Thân thể ở trong lao
——– Tinh thần ở ngoài lao
——– Muốn nên sự nghiệp lớn
——– Tinh thần càng phải cao.”

—- …và cũng thấm thía những lời dạy của Người trong bài thơ “Nghe tiếng giã gạo”:

——– “Gạo đem vào giã bao đau đớn
——– Gạo giã xong rồi trắng tựa bông
——– Sống ở trên đời người cũng vậy
——– Gian nan rèn luyện, mới thành công”.

—- Và những bài học câu chuyện về Bác đã “tiếp lửa” cho anh không ngừng cố gắng, trau dồi kiến thức. Để rồi, đến năm 2007, Vũ trở thành Học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử, nhận Bằng khen của Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Cà Mau. Cùng năm đó, anh được giới thiệu học lớp Cảm tình Đảng.

—- Xa mảnh đất Cà Mau, hành trang của Vũ mang theo vào giảng đường Đại học không nhiều nhưng lại đầy ý nghĩa. Những bài học, những câu chuyện về Bác mà anh vẫn hằng sưu tầm, ghi nhớ trở thành những động lực mạnh mẽ giúp anh vượt qua những khó khăn ban đầu. Những năm đầu Đại học, tuy từ chỗ ăn ở đến việc học hành đều có những xáo trộn đã khiến anh trở nên lạ lẫm trước nhịp sống Sài thành. Nhưng không vì thế mà anh dừng lại ở những thành tích xuất sắc ở bậc trung học phổ thông ngày trước. Ngay từ năm nhất, Vũ đã xuất sắc vượt qua các anh chị khoá trên, đạt giải nhất cá nhân lẫn giải nhất đồng đội Hội thi Olympic các môn Khoa học Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng chân lý” lần II – Năm 2008 do Nhà trường tổ chức. Năm ấy, anh cũng là sinh viên năm nhất duy nhất của trường tham gia nghiên cứu khoa học với đề tài: “Các dấu hiệu cơ bản của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Sang năm thứ 2, anh lọt vào vòng chung kết cá nhân, vào vòng bán kết đồng đội Hội thi “Tầm nhìn xuyên thế kỷ” lần V do Thành Đoàn – Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức.

—- Xuất sắc trong học tập, nhưng Vũ cũng rất năng nổ trong các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Mùa hè xanh 2008, 2009 đối với anh là những kỷ niệm, những tháng ngày hoạt động không thể nào quên. Với tấm lòng nhiệt huyết và đầy thương yêu của tuổi trẻ, anh tham gia các hoạt động thăm mái ấm, đi bộ đồng hành, chiến dịch tình nguyện. Năm 2009, Kiều Anh Vũ nhận giấy khen của Hiệu trưởng nhà trường vì những đóng góp cho phong trào tình nguyện. Với anh, lý tưởng của các thế hệ thanh niên hôm nay chính là những nỗ lực cống hiến không ngừng cho xã hội, làm theo lời Bác phải bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất của đời thường. Anh cũng luôn tâm niệm: “Người có tài mà không có đức là người vô dụng, người có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”.

—- Bây giờ Vũ đã là Uỷ viên Ban Chấp hành Đoàn trường. Vừa đi học, làm thêm để bươn chải cuộc sống, vừa hoạt động Đoàn thường xuyên với nhiệm vụ Chánh văn phòng Đoàn trường, công việc của anh cũng nhiều hơn trước. Nhưng trong những lúc rãnh rỗi, anh vẫn thường vào thư viện, lên mạng để nghiên cứu về tư tưởng của Người. Với anh, những bài học anh có được từ Bác càng chứa đựng ý nghĩa sâu sắc. Nhưng, anh không chỉ tích luỹ riêng cho mình những bài học đó, điều Vũ trăn trở là làm sao để cho các bạn sinh viên khác cũng tìm thấy trong tư tưởng của Bác những điều bình dị, những phần việc cụ thể mà mỗi người có thể làm trong công cuộc xây dựng đất nước hôm nay. Bởi “Muốn xây dựng chủ nghĩa xã hội, trước hết phải có những con người xã hội chủ nghĩa”. Thông qua những bài viết trên các diễn đàn pháp luật của trường mà anh làm quản trị – Diễn đàn sinh viên Luật (Một công trình làm theo lời Bác cấp thành của Chi hội Sinh viên Thương mại 32B) và rải rác trên các blog của mình, Kiều Anh Vũ đã dần dần cung cấp cho các bạn sinh viên nhiều thông tin, tư liệu bổ ích mà anh nghiên cứu được về chủ nghĩa Mác-Lênin, về tư tưởng Hồ Chí Minh.

—- Tuổi trẻ có rất nhiều ước mơ và hy vọng, và tôi cảm nhận được rằng: dường như trong anh có một hy vọng cháy bỏng. Hy vọng đó chính là “góp phần đưa tư tưởng của Người đến gần hơn với thế hệ trẻ hôm nay”.
Tôi không quên câu trả lời của anh trong chương trình “Đối thoại trẻ” tháng 10 năm 2009 khi phản biện lại ý kiến của khán giả trong trường quay về quan niệm: “Cách mạng theo nghĩa hẹp chỉ là sự đấu tranh giải phóng dân tộc”. Anh cho rằng: “Ngày nay con đường cách mạng không chỉ dừng lại ở đó mà là sự nghiệp xây dựng đất nước phồn vinh đưa lại cho nhân dân cuộc sống ấm no, hạnh phúc”. Tôi tin rằng, với lý tưởng của mình, anh sẽ ngày càng nỗ lực phấn đấu và có nhiều hành động thiết thực đóng góp cho quê hương đất nước. Cũng với lý tưởng đó, sinh viên Kiều Anh Vũ sẽ mãi là tấm gương sáng trong học tập và làm theo lời Bác của hơn 4000 sinh viên trường Đại học Luật Tp.Hồ Chí Minh.

TRẦN NGUYỄN NGỌC PHƯỢNG
Chi đoàn Dân sự 34 A – Trường Đại học Luật TP.Hồ Chí Minh