Với mục đích tạo môi trường tình nguyện đầy ý nghĩa, tạo cơ hội cho sinh viên thuộc chi đoàn rèn luyện nhân cách và kỹ năng sống, tháng 10 vừa qua BCH chi đoàn Mạng máy tính và truyền thông 2014 đã tổ chức thăm và tặng quà tại Nhà nuôi dạy trẻ mồ côi Diệu Giác – Quận 2.

Thời gian chuẩn bị ngắn có đảm bảo được chất lượng chương trình đề ra?

“Do các bạn sắp thi giữa kỳ nên việc tổ chức rất bị động về thời gian, từ việc lên kế hoạch rồi phân công nhiệm vụ và tiến hành tổ chức chưa đến 1 tuần, đó là một áp lực không hề nhỏ đối với Ban tổ chức (BTC). Chúng tôi đã cố gắng sắp xếp sao cho không làm ảnh hưởng đến việc học của các bạn sinh viên mà vẫn đảm bảo được kế hoạch đề ra. Với những gì đã diễn ra tôi cho rằng chương trình đã thành công và tất nhiên là có chất lượng” – bạn Viết Hưng trưởng BTC chia sẽ.

Được biết lúc đầu các bạn sinh viên trong hai chi đoàn đều thắc mắc tại sao BTC không chọn một địa điểm gần trường cho sinh viên thuận tiện trong việc di chuyển mà lại quyết định một địa điểm của quận 2. Lý giải từ BTC: ở quận Thủ Đức cũng có địa điểm có thể tổ chức, tuy nhiên do nơi đó gần làng đại học, thường xuyên được các đội nhóm tình nguyện chọn nên BTC mong muốn sẽ sẽ dành sự hỗ trợ cho một địa điểm nào thích hợp hơn.

1

Chương trình tình nguyện

Không giống như những lần đi làm tình nguyện khác, sinh viên tới địa điểm tổ chức vui chơi với các trẻ mồ côi, tham gia vệ sinh môi trường, và tặng quà cho các em.

2

Trao đổi với chúng tôi bạn Minh Hùng thành viên BTC cho biết: “Lúc đầu theo dự định là Hùng và các bạn sẽ tổ chức trò chơi cho các em khoảng từ 5 tuổi đến 15 tuổi. Nhưng khi đến trung tâm, vì lý do khách quan, cả nhóm chỉ gặp các em khoảng từ 5, 6 tuổi trở xuống thậm chứ có em còn bế trên tay. Do tuổi còn quá nhỏ nên trò chơi trở thành vấn đề nan giải và cấp bách. Lúc đó cả nhóm không biết phải làm sao, nhưng rồi cũng bắt đầu được bằng việc tập hợp các em lại và các bạn tình nguyện viên chia ra hướng dẫn các em xếp giấy rồi chia bánh, kẹo. Thật mừng khi các em chịu tham gia với cả nhóm”

Cú lừa ngoạn mục và cái kết của BTC

“Đây không phải lần đầu mình đi làm tình nguyện nhưng có lẽ là lần đáng nhớ nhất. Các em còn nhỏ nên việc tập hợp lại không hề dễ chút nào, và tất nhiên những trò chơi được chuẩn bị cũng không thể tiến hành được. Sau khi được hỏi về trò chơi muốn chơi nhất các em đều trả lời Cá sấu lên bờ, cá sấu xuống nước. Khi nghe hiệu lệnh bắt đầu từ BTC, các em lập tức phân tán ra các phía, và mọi chuyện diễn ra lúc đó là các em vẫn vui chơi như trước lúc tập hợp lại, còn BTC thì bất ngờ, đứng giữa sân nhìn các em chơi. Thì ra là bị con nít dụ” – một bạn tình nguyện viên chia sẻ.

3

Một bạn khác chia sẽ: “Sáng giờ mình cùng với các bạn hướng dẫn xếp giấy, rồi chia bánh kẹo cho các em. Tụi nhỏ nghịch quá làm mình quay vòng vòng, cũng mệt nhưng mà vui”.

4

Chúng tôi đã tự hỏi những gì đã làm có khiến các em thấy vui hay không. Thật sự không cần nghe các em trả lời, chỉ cần nhìn vào ánh mắt của các em ở đấy lúc đó, chúng tôi đã thấy sự hồn nhiên, vui tươi và trẻ con đến nhường nào.

5

Có lẽ cuộc đời đã không công bằng với các em nhưng các em còn quá nhỏ để hiểu điều đó, với những hành động dù nhỏ nhưng thiết thực của các bạn tình nguyện viên chi đoàn MMTT2014 đã mang đến cho các em ấy thêm một niềm vui trong cuộc sống này. Cảm ơn các em đã cho chúng tôi thêm trân quý cuộc sống của mình, them yêu thương và sẻ chia.

Một số hình ảnh của chương trình:

6

7

8

9

10

11

12

Theo Đội Truyền thông MMTT2014