Hành trình Dân ta phải biết sử ta 2015 đã về đến đích. Trãi qua 3 ngày thi đấu vòng loại khó khăn, căng thẳng, thử thách, vượt qua hơn 400 thí sinh, 4 thí sinh xuất sắc nhất vòng loại

Đặng Thị Anh Thư – HTTT

Nguyễn Hữu Trung – MMT&TT

Trần Thị Minh Trang – CNPM

Lê Thị Thu – MMT&TT

đã bước tiếp vào vòng Chung kết Dân ta phải biết sử ta 2015. Vòng chung kết được diễn ra vào lúc 15h00 ngày 26/05/2015 tại sảnh C Đại học Công nghệ Thông tin – ĐHQG HCM.

Đúng 15h00 ngày 26/05/2015, vòng Chung kết chính thức bắt đầu. Vòng chung kết rất vinh dự đón tiếp sự tham dự của các vị khách quý: Chị Cao Thị Thu Duyên – Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Công nghệ Thông tin, anh Nguyễn Thanh Hòa – Chủ tịch Hội sinh viên trường, anh Lương Văn Song – Phó Chủ tịch Hội sinh viên trường.

IMG_8988

 

Đại biểu tham dự chương trình

Sau phần văn nghệ khai mạc và 1 đoạn clip ngắn giới thiệu, 4 thí sinh Đặng Thị Anh Thư, Nguyễn Hữu Trung, Trần Thị Minh Trang và Lê Thị Thu tiến hành bước vào sàn thi đấu. Âm thanh hò reo cỗ vủ của cổ động viên làm cho không khí buổi chung kết bắt đầu ấm dần.

Phần khởi động, mỗi thí sinh sẽ có 5 phút để trình bày giới thiệu về bản thân trước khán giả. Thí sinh có phần giới thiệu ấn tượng và hay nhất do Ban Cố vấn bình chọn sẽ được một phần quà từ BTC. Lần lượt 4 thí sinh giới thiệu về bản thân, nếu Đặng Thị Anh Thư có vẻ tự tin của một cán bộ Đoàn – Hội năm 3 thì Trần Thị Minh Trang lại có nét hồn nhiên của một nữ sinh năm nhất. Phần giới thiệu của 4 thí sinh đều rất thuyết phục, khiến Ban Cố vấn phải hết sức khó khăn để lựa chọn. Cuối cùng phần quà may mắn ở phần khởi động được trao cho Trần Thị Minh Trang như lời khích lệ với thí sinh năm 1 duy nhất tại vòng chung kết.

IMG_8962

4 thí sinh tham dự vòng chung kết

IMG_8971

Thí sinh Đặng Thị Anh Thư

IMG_8975 (1)

Thí sinh Nguyễn Hữu Trung

IMG_8981 (1)

Thí sinh Trần Thị Minh Trang

IMG_8984 (1)

Thí sinh Lê Thị Thu

IMG_8967

Ngọc Ảnh – Trọng Hiền, hai MC dễ thương của chương trình

Sau phần thi khởi động, chặng 1 Tìm từ đoán sử chính thức bắt đầu

Ở phần thi này, BTC đã chuẩn bị 8 chủ đề là các sự kiện, nhân vật hoặc địa danh lịch sử. Mỗi chủ đề sẽ có 5 từ khóa để gợi ý về chủ đề. Các từ khóa này sẽ được xếp vào một ma trận chữ cái theo hàng dọc, hàng ngang hoặc hàng chéo. Độ lớn của ma trận tùy thuộc vào các từ khóa và các ma trận được đánh số từ 1 đến 8. Mỗi thí sinh sẽ chọn 1 ma trận và nhiệm vụ của thí sinh là phải tìm ra các từ khóa trong ma trận đó trong vòng 60 giây. Mỗi đáp án đúng thí sinh nhận được 10 điểm. Sau khi hết thời gian tìm từ, từ những từ khóa mình tìm được, thí sinh phải xâu chuổi để đoán chủ đề của ma trận mình chọn. Nếu đoán đúng, hoặc gần đúng chủ đề, thí sinh sẽ được thêm 20 điểm.

Dường như từ khóa và chủ đề phần thi này không quá khó để đánh đố được các bạn thí sinh xuất sắc của chúng ta. Các chủ đề Thành Đồ Bàn, Cố đô Huế, Địa đạo Củ Chi, Đường Trường Sơn, Cách mạng tháng 8, Chiến dịch Điện Biên Phủ, Chiến dịch Hồ Chí Minh và Xô Viết Nghệ Tĩnh lần lượt được các thí sinh tìm ra. Kết thúc vòng 1, thí sinh Đặng Thị Anh Thư xuất sắc dẫn đầu với 140 điểm.

IMG_8996

Tìm từ đoán sử

IMG_9014 (1)

 

Sân thi đấu tại sảnh C Đại học Công nghệ Thông tin

Chặng 2: Bước chân thần tốc

BTC sẽ chuẩn bị 6 câu hỏi. Mỗi câu hỏi trị giá 48 điểm và có dạng “Hãy kể tên…”. BTC đã chuẩn bị bộ các đáp án cho mỗi câu hỏi. Cả 4 thí sinh sẽ tham gia trả lời ở từng câu hỏi và trả lời theo lượt. Mỗi lượt trả lời thí sinh chỉ đưa ra 1 đáp án (Tương tự gameshow Đối mặt trên truyền hình). Thứ tự trả lời của các thí sinh là ngẫu nhiên và được quyết định bởi một phần mềm có sẵn. Nếu đáp án thí sinh đưa ra là sai, thí sinh sẽ không còn quyền trả lời ở câu hỏi đó và các thí sinh còn lại tiếp tục trả lời như cũ. Phần thi của mỗi câu hỏi kết thúc khi không còn đáp án để trả lời hoặc chỉ còn lại 1 thí sinh chưa bị mất quyền trả lời ở câu hỏi đó. Nếu chỉ còn lại 1 thí sinh, thí sinh đó sẽ giành trọn 48 điểm của câu hỏi. Nếu câu hỏi đã hết đáp án để trả lời thì các thí sinh còn lại chưa bị mất quyền trả lời sẽ chia đều số điểm của câu hỏi.

Sau khi nắm luật chơi, chặng 2 Bước chân thần tốc chính thức bắt đầu. Các thí sinh lần lượt trãi qua các câu hỏi về bí danh của Bác Hồ, tên các triều đại phong kiến Việt Nam, các cuộc chiến tranh chống giặc ngoại xâm phương Bắc…. Độ khó của các câu hỏi ngày càng tăng, dữ kiện để trả lời ngày càng ít. Tiếng hò reo cỗ vũ của cổ động viên càng tăng thêm sức nóng của cuộc thi. Sau 2 vòng thi đấu, thí sinh Đặng Thị Anh Thư vẫn dẫn đầu về số điểm, tiếp theo là Trần Thị Minh Trang, Nguyễn Hữu Trung và Lê Thị Thu.

Kết thúc chặng 2 – Bước chân thần tốc, để giải tỏa căng thẳng, thí sinh và khán giả cùng đến với 1 tiết mục văn nghệ sôi động do cán bộ Đoàn Khoa MMT&TT thực hiện. Sau tiết mục văn nghệ, chặng 3 – Tự hào sử việt chính thức bắt đầu.

IMG_9031

 

Lượt trả lời của thí sinh do phần mềm quyết định

Chặng 3 – Tự hào sử việt chính thức bắt đầu

BTC có một bức ảnh bí mật về từ khóa đặc biệt của chương trình được ẩn sau 36 ô số. Mỗi ô số sẽ chứa thông tin của 1 mốc thời gian lịch sử, một sự kiện, một nhân vật lịch sử, hoặc một dữ kiện lịch sử khác…, với 36 ô số đó sẽ có 18 cặp ô chứa các dữ kiện lịch sử tương ứng với nhau. Nhiệm vụ của thí sinh là sẽ lật lần lượt các ô số để mở các dữ kiện lịch sử để tìm ra các cặp ô chứa các dữ kiện lịch sử tương ứng với nhau (tương tự hình thức thi Trúc Xanh nhưng thí sinh phải tự xâu chuỗi các sự kiện trong các ô số tương ứng với nhau để tìm ra cặp ô tương ứng). Mỗi cặp ô đúng sẽ được 10 điểm, sai không bị trừ điểm.

Các thí sinh sẽ lần lượt lật mỗi lượt 2 ô số. Nếu lật phải ô có thông tin là một nhân vật lịch sử nào đó, cả 4 thí sinh sẽ tham gia vào một phần thi nhỏ: 4 thí sinh sẽ thi nhau đoán tên của nhân vật lịch sử tại ô đó qua một gợi ý bằng video, âm thanh, hay một danh ngôn hoặc một dữ kiện khác. Phần thi nhỏ này chỉ xảy ra khi các ô nhân vật được lật lên lần đầu tiên. Khi tham gia vào các phần thi nhỏ, thí sinh sẽ trả lời bằng cách ghi đáp án lên bảng con. Thí sinh trả lời đúng nhanh nhất sẽ được 20 điểm, nhanh thứ hai được 15 điểm, nhanh thứ ba được 10 điểm và người cuối cùng được 05 điểm.

Cứ mỗi cặp ô được mở thì phần hình ảnh tương ứng của bức ảnh bí mật sẽ được mở. Bất kì lúc nào, thí sinh cũng có quyền đoán từ khóa của hình ảnh bí mật bằng cách nhấn chuông, nếu đoán đúng sẽ được cộng 50 điểm và toàn bộ số điểm của các cặp ô còn lại, nếu đoán sai sẽ bị dừng và mất quyền thi tiếp chặng 3.

IMG_9084

Thí sinh trả lời tìm các nhân vật lịch sử

IMG_8999 (1)

Thí sinh trả lời câu hỏi ở vòng 3

IMG_8991

Khán giả hồi hợp không kém các thí sinh

Chặng 3 chính thức bắt đầu, các ô số lần lượt mở ra, với mỗi ô số trùng với nhân vật lịch sử, các thí sinh phải đoán tên nhân vật trên bảng trắng. Các thí sinh vẫn rượt đuổi nhau về điểm số, dẫn đầu vẫn là Đặng Thị Anh Thư, tiếp theo là Trần Thị Minh Trang. Tiếng hò reo cỗ vũ của khán giả ngày càng rộn rã, một cặp ô được trùng khớp là 1 bước tiến gần hơn đến giải nhất của chương trình. Liệu Đặng Thị Anh Thư có giữ vững được vị trí dẫn đầu, hay các thí sinh khác có cú bức phá lên để giành giải nhất…. Tất cả đều hồi hợp và chờ đợi. Cuối cùng, cả sảnh C vỡ òa khi thí sinh năm 1 duy nhất Trần Thị Minh trang tìm ra từ chìa khóa của vòng 3 “40 năm giải phóng đất nước” và ghi cho mình 120 điểm thưởng từ phần thi này.

IMG_9097

Thí sinh trả lời tìm nhân vật lịch sử

Kết thúc 3 chặng thi đấu, 2 giải 3 chung cuộc được trao về thí sinh Lê Thị Thu và Nguyễn Hữu Trung, giải nhì được trao cho Đặng Thị Anh Thư và xin chúc mừng bạn Trần Thị Minh Trang, cô bé nhỏ nhắn đã xuất sắc vượt qua 3 thí sinh còn lại để giành giải nhất Dân ta phải biết sử ta 2015 với giải thưởng 1 triệu đồng.

Thay mặt BTC Dân ta phải biết sử ta 2015, anh Phan Quốc Tín – Bí thư Đoàn Khoa MMT&TT, trưởng BTC Dân ta phải biết sử ta 2015 gửi bó hoa tươi thắm cùng lời cảm ơn đến chị Cao Thị Thu Duyên – Phó Bí thư Đoàn trường vì sự chỉ đạo và hỗ trợ của Đoàn trường với Dân ta phải biết sử ta 2015

IMG_9123

Anh Phan Quốc Tín – Bí thư Đoàn Khoa MMT&TT  trao bó hoa tươi thắm cùng lời cảm ơn đến chị Cao Thị Thu Duyên – Phó Bí thư Đoàn trường

IMG_9132

2 Giải 3 200.000đ và giấy khen của Đoàn trường trao cho thí sinh Nguyễn Hữu Trung và Lê Thị Thu

IMG_9137

Giải nhì thuộc về thí sinh Đặng Thị Anh Thư và giải nhất thuộc về thí sinh Trần Thị Minh Trang

IMG_9146

Thí sinh chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu 

Về phần giải khán giả, chúc mừng Nguyễn Mạnh Phát – 14520659 đã giành giải khán giả 100.000đ do BTC trao tặng

Với 353/478 lượt thí sinh tham dự, Đoàn Khoa MMT&TT nhận giải tập thể Đoàn Khoa, LCĐ có số thí sinh tham gia nhiều nhất

IMG_9142

Anh Lê Duy Tân – Phó Bí thư Đoàn Khoa MMT&TT nhận giải tập thể

Cuộc thi Dân ta phải biết sử ta 2015 đã về đến đích, BTC – Đoàn Khoa MMT&TT xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến Đoàn trường Đại học Công nghệ Thông tin đã chỉ đạo và hỗ trợ thực hiện cuộc thi. Cám ơn các Đoàn Khoa, LCĐ bạn đã hỗ trợ BTC cuộc thi. Cám ơn sự tham gia và hưởng ứng nhiệt tình của các bạn Đoàn viên, thanh niên UIT. Hẹn gặp lại các bạn ở những chương trình tiếp theo của Đoàn Khoa MMT&TT.

IMG_9150

BTC – CTV chụp ảnh lưu niệm kết thúc chương trình

Link tải toàn bộ ảnh Vòng Chung kết Dân ta phải biết sử ta 2015:

Đội truyền thông Dân ta phải biết sử ta 2015