Chiều 22/05/2014, tại Sảnh C trường đại học Công Nghệ Thông Tin đã diễn ra thành công ngày thi chung kết cuộc thi Dân ta phải biết sử ta 2014 với sự hiện diện của thầy Nguyễn Trác Thức – Bí thư Đoàn trường và đông đảo các bạn sinh viên UIT.

Sau hơn 02 tuần chính thức khởi động cuộc thi với sự nhiệt tình cố gắng hết mình từ các thí sinh, sự hỗ trợ chu đáo từ ban tổ chức cuộc thi đã tìm kiếm ra 04 gương mặt xuất sắc tham dự vòng chung kết ngày hôm nay.

Mang tính chất là cuộc thi lịch sử đòi hỏi các thí sinh phải có kiến thức sâu rộng cũng như ghi nhớ được các sự kiện lịch sử rõ ràng, cụ thể Dân ta phải biết sử ta 2014 với sự đầu tư công phu hoành tráng, nội dung câu hỏi chọn lọc kỹ càng, sự chuyên nghiệp trong tổ chức đã nhận được nhiều sự quan tâm ủng hộ từ đông đảo các bạn sinh viên. Đặc biệt là sự mới lạ trong việc tổ chức vòng thi chung kết với 3 chặng thi hấp dẫn, cách thức thi tránh nhàm chán, tạo không khí cạnh tranh quyết liệt cho các thí sinh tham gia. Ngoài ra BTC cũng có tổ chức bốc thăm trúng thưởng dành cho các bạn sinh viên theo dõi và cổ vũ các bạn tham gia với phần quà đầy giá trị và hấp dẫn.

Vượt qua hơn 500 sinh viên, các bạn thí sinh đến với vòng chung kết với chút hồi hộp lo lắng nhưng ai cũng tràn đầy lòng tự tin, sự ôn luyện kiến thức của bản thân và quyết tâm dành chiến thắng.
Chính thức bắt đầu vào lúc 15h45 , tiết mục văn nghệ “Quê hương tôi” đến từ khoa Mạng Máy Tính và Truyền Thông mang đến sự khởi đầu hứng khởi, sôi động cổ vũ các thí sinh bình tĩnh bắt đầu cuộc thi.

Chặng thi đầu tiên “Đáp nhanh lịch sử” 4 thí sinh lần lượt chọn 1 bộ câu hỏi trong 06 chủ đề. Bạn Nguyễn Văn Lý khởi động với chủ đề thứ 2. Là thí sinh đầu tiên không tránh khỏi sự hồi hộp nhưng bạn đã rất xuất sắc hoàn thành 14/20 câu hỏi trong 204s. Tiếp theo là Bạn Lê Ngọc Thông với bộ câu hỏi số 6, bạn đã danh về cho mình 130 điểm trong 196s. Và kết quả rất sát sao khi bạn nữ duy nhất của cuộc thi Võ Thị Minh Chi cũng hoàn thành 13 câu trong 194s. Thí sinh cuối cùng là bạn Lê Hoàng Hân xuất sắc trả lời đúng 15/20 câu trong 200s tạm dẫn đầu vòng thi thứ nhất.

Tại chặng thi thứ 2 “Theo dòng thời gian”, các câu hỏi là các đoạn clip đã được chọn lọc, chuẩn bị chu đáo, hấp dẫn lần lượt về các nhân vật, sự kiên, mốc thời gian lịch sử. 04 thí sinh cạnh tranh nhau trên từng giây thi đấu, cuộc thi đến hồi gay cấn khi đây là vòng thi quyết định lợi thế rất lớn cho chặng sau. Kết thúc 06 clip về anh hùng Võ Thị Sáu, Trần Hưng Đạo, Phong trào Đồng Khởi, Loạn 12 sứ quân, Xô Viết Nghệ Tĩnh và Quang Trung – Nguyễn Huệ xếp loại tạm thời là Lê Hoàng Hân – Lê Ngọc Thông – Nguyễn Văn Lý – Võ Thị Minh Chi.
Nhằm thay đổi không khí cuộc thi, ban tổ chức đã tổ chức bốc thăm trúng thưởng 2 dây đeo thẻ sinh viên viên mới cho các bạn sinh viên cổ vũ cuộc thi.

Chặng 3 “Tự Hào Sử Việt” cũng là chặng cuối cuộc thi hôm nay, cả 4 thí sinh mang theo lòng quyết tâm cao nhất đều đồng loạt chọn ngôi sao hi vọng cho mình. Với hình thức lật mở các hình ảnh mang dữ liệu liên quan với nhau và tìm ra từ khóa gốc. Một lần nữa từng giây quý giá, từng dữ kiện rời rạc đã được các thí sinh kết nối lại, từng bước lật mở gợi ý từ chương trình. Xuất sắc giành chiến thắng với 12 lần ghép đúng và tìm ra từ khóa gốc “ Hải chiến đảo Gạc Ma 1988” thí sinh Lê Hoàng Hân một lần nữa dẫn đầu vòng thi và cũng là thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi năm nay.
Vỡ òa trong niềm vui chiến thắng bạn chia sẻ:” Thật sự rất sung sướng và hạnh phúc, nhờ cuộc thi mà những kiến thức lịch sử qúy giá đã được một lần nữa nhắc lại và bổ sung cho mình rất nhiều.”
Sau nửa tháng diễn ra Dân ta phải biết sử ta 2014 đã chính thức khép lại thành công với các giải thưởng như sau:
• 1 giải nhất: Bạn Lê Hoàng Hân – MMTT2013.1
• 1 giải nhì: Bạn Lê Ngọc Thông – KHMT2013
• 2 giải ba: Nguyễn Văn Lý (CTTT2013) – Võ Thị Minh Chi (MMTT2013.1)
• Đặc biệt giải thưởng tập thể 1.000.000 đ cho Liên chi có số lượng sinh viên tham gia cuộc thi đông nhất đã thuộc về khoa Mạng máy tính và Truyền thông với 156 sinh viên tham gia cuộc thi.

Là cuộc thi giúp sinh viên nâng cao kiến thức về lịch sử văn hóa, tăng thêm lòng yêu nước lòng tự hào dân tộc, có những trải nghiệm thú vị trong từng vòng thi. Cuộc thi năm nay đã mang lại nhiều đổi mới, đưa kiến thức lịch sử đến gần hơn với các bạn sinh viên cũng như khẳng định giá trị và sức mạnh của lịch sử luôn là minh chứng cụ thể rõ ràng, là dầu ấn quan trọng đưa dân tộc ta đoàn kết chống lại mọi thế lực thù địch, là cái nôi cho sự phát triển không ngừng của nước nhà.
Cuộc thi đã diễn ra thành công và hẹn gặp lại vào năm sau với nhiều thay đổi hấp dẫn hơn nữa! Một lần nữa xin chúc mừng các thí sinh đã đạt giải trong cuộc thi năm nay./.

Ban Truyền Thông
Liên chi Đoàn khoa MMT&TT