Chắc hẳn nhiều bạn sinh  viên khoa Mạng máy tính cũng có thể đã được giới thiệu về Biểu trưng sức mạnh của khoa chúng ta. Tuy nhiên, các bạn đã hiểu được ý nghĩa của biểu trưng sức mạnh mà thông điệp truyền tải từ biểu trưng này chưa? Nếu chưa, hãy cùng xem qua chia sẻ từ TS. Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng khoa MMT&TT để hiểu rõ thêm về biểu trưng này.

Biểu trưng sức mạnh Khoa MMT&TT

Virtus et Sapientia là gì? 

Đây là 2 từ tiếng Latin, tạm dịch là đạo đức và trí tuệ.

Chữ Virtus có khá nhiều nghĩa: virtue, power, manliness, excellence, character, worth, courage. Nhìn chung là nghĩa đẹp thôi.
Sapientia là Wisdom. Nó là trí tuệ, không đơn thuần là kiến thức ta có được. Nó mang tính hiền triết cao. Sinh viên khoa Mạng học sâu về mạng, về security, về các kỹ thuật tấn công mạng,nghe lén, giả mạo,…. Nếu chỉ dùng những skills đó để diễu võ dương oai thì sẽ trở thành mối nguy cho xã hội. Do đó mình đặt chữ đạo đức lên hàng đầu.

Màu sắc và các biểu tượng

Chữ Virtus et Sapientia được đóng khung trong các ô vuông biểu tượng cho bàn phím. Có thể xem như là công cụ hành nghề của dân ICT, đặc thù của ngành ICT

Màu đỏ là màu nóng, nhiệt huyết, xông pha, tiên phong. Nhưng được đóng khung trong viền đen của kỷ luật và sức mạnh.
Còn quyển sách trống trơn không có chữ nào, tượng trưng cho vô tự chân kinh. Mỗi cá nhân sẽ tự viết nên tác phẩm của đời mình. Chứ không ai viết hộ cho ai hết! Hơn nữa, nếu cái gì mà viết ra rồi thì nó đã trở nên lạc hậu. Mà kiến thức mạng luôn đổi mới!
Các sinh khoa Mạng cứ theo đó mà làm. Có thể có chỗ còn thiếu sót, nhưng đã có Sapientia rồi thì sẽ tự khắc biết xoay sở!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here