THANH NIÊN CẦN BIẾT! | ĐỊA CHỈ TRUYỀN THỐNG – VANG DANH MỘT THỜI 

Có những nơi, những địa điểm mà khi ta nhắc về nó ta lấy làm tự hào về một thời lịch sử hào hùng của dân tộc, của tuổi trẻ Việt Nam vì không những các địa điểm đấy góp phần đấu tranh, cổ vũ, tuyên truyền mà còn là nơi huấn luyện đào tạo, chi viện, giúp đỡ cho sự thắng lợi trong cuộc đấu tranh đòi lại độc lập tự do.

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Khoa Mạng máy tính và Truyền thông sẽ cùng với các bạn đi ngược lại thời gian để cùng tìm hiểu về ba Địa chỉ truyền thống vang bóng cả một thời kỳ.

1. 4 Duy Tân – Trung tâm đấu tranh của tuổi trẻ thành phố thời kì chống Mỹ

Trước năm 1975, tại số 04 Duy Tân là trung tâm đấu tranh chính trị của thanh niên, sinh viên, học sinh do Thành Đoàn Sài Gòn – Gia Định trực tiếp lãnh đạo trong những năm 60… Đây cũng là nơi xuất phát các phong trào đấu tranh đòi hòa bình công khai, nửa công khai, giúp đỡ đồng bào trong chiến tranh và cả lực lượng cách mạng. Sau nhiều giai đoạn hình thành phát triển hiện nay nơi đây đã trở thành Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh cho các thế hệ cán bộ Đoàn thành phố.

2. Khu lưu niệm vùng căn cứ kháng chiến miền Đông Nam Bộ  Đoàn Thanh niên nhân dân cách mạng Việt Nam, đặc khu Sài Gòn – Gia Định (Địa đạo tam giác sắt)

Tọa lạc trên địa phận thị xã Bến Cát tỉnh Bình Dương. Đây là một chứng tích gắn liền với lịch sử oai hùng của quân và dân tộc Việt Nam. Trong thời kì kháng chiến chống Mỹ chính nơi đây là nơi đào tạo, huấn luyện cán bộ, cơ sở bí mật trong lòng địch, tổ chức các hội nghị và học tập nghị quyết của Đảng. Và hiện nay, nơi đây là khu lưu niệm gắn kết các thế hệ cán bộ Đoàn, giúp thế hệ trẻ tìm hiểu về một thời kỳ hào hùng của tuổi trẻ TP.Hồ Chí Minh.

3. Khu di tích căn cứ Khu ủy Sài Gòn – Gia Định, tỉnh Bến Tre (Khu di tích căn cứ Y4, T4)

Trong thời kỳ chống Mỹ giai đoạn 1969-1970, đây là nơi trú đóng của Khu ủy Sài Gòn – Gia Định do đồng chí Võ Văn Kiệt làm Bí thư, hai đồng chí Trần Bạch Đằng và Mai Chí Thọ làm Phó bí thư đã lãnh đạo và cũng là cơ quan đầu não chỉ huy cuộc kháng chiến chống Mỹ ở khu vực đô thị Sài Gòn – Gia Định. Tuy thời gian đóng căn cứ ở đây không dài, nhưng lãnh đạo Khu ủy Sài Gòn-Gia Định đã nhận được sự cưu mang đầy nghĩa tình của quân và dân trong toàn huyện Mỏ Cày tỉnh Bến Tre.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here